các kỹ thuật chuyền bóng rổ

Tổng hợp những cách chuyền bóng hiệu quả cho cầu thủ bóng rổ

Trong bóng rổ, chuyền bóng tốt là cơ sở để có sự phối hợp chính xác giữa các cầu thủ trên sân. Nếu kỹ thuật chuyền bóng không tốt thì không có điều kiện để đưa bóng vào rổ ghi điểm. Ở thế trận tấn công, nếu chuyền không chính xác, dễ bị đối phương cắt bóng hoặc đồng đội nhận bóng trong tình huống khó, hiệu quả tấn công không tốt, khả năng đoạt bóng sẽ không cao. Chính vì thế mà bạn cần tham khảo những cách chuyền bóng tốt trong bài viết dưới đây mà chúng tôi chia sẻ.

Tầm quan trọng của việc chuyền bóng?

Chuyền bóng là một trong những kỹ thuật chơi bóng rổ; đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các cầu thủ thi đấu trên sân, tầm nhìn, sự khéo léo và cả sức mạnh của họ. Một cầu thủ có thể vận dụng nhiều cách chuyền bóng khác nhau tùy vào tình huống mà họ gặp phải.

Tầm quan trọng của việc chuyền bóng?

Chuyền là cách nhanh nhất để di chuyển bóng quanh sân; giúp nó trở thành một phương tiện tuyệt vời để đội bóng của bạn có thể thực hiện các chiến thuật tấn công tốt. Nếu một đội thiếu đi kỹ năng chuyền bóng hoặc thực hiện các pha chuyền bóng không thành công; thì đội đó chắc chắn có nguy cơ mất đi rất nhiều điểm.

Lưu ý khi chuyền bóng

Đây là những điểm mà bạn cần phải chú ý khi thực hiện kỹ năng chuyền bóng:

– Ngay sau khi bắt bóng, bạn cần chuyền bóng ngay lập tức.

– Phối hợp sức mạnh của tất cả các bộ phận: cổ tay, ngón tay, sức cánh tay và thân người khi chuyền bóng.

– Xác định vị trí của đối tượng muốn chuyền bóng đến để biết nên chuyền bóng mạnh hay nhẹ để đồng đội của bạn có thể bắt được bóng dễ dàng.

– Quan sát tốc độ di chuyển của đồng đội để chuyền bóng.

Các kỹ thuật chuyền bóng rổ cơ bản

Chuyền bóng rổ ngang ngực

Đây là loại đường chuyền cơ bản nhất mà bạn có thể sử dụng. Thực hiện bằng cách giữ bóng bằng cả hai tay trước ngực và thả bóng bằng cách mở rộng hai tay về phía trước để thực hiện đường chuyền. Tùy thuộc vào sức của mỗi người chuyền; bóng thường đi thẳng và song song với sàn. Loại đường chuyền này đòi hỏi rất nhiều sức mạnh của cánh tay vì nó là đường chuyền vận tốc cao.

Chuyền đập đất

Chuyền đập đất

Loại đường chuyền này rất hữu ích khi đội của bạn đang bị mắc kẹt giữa hàng phòng thủ của đối phương. Để chuyền đập đất, người giao bóng cần theo dõi khoảng cách giữa anh ta và người nhận bóng. Ngoài ra, họ cần đánh giá sức mạnh; góc và độ lệch bóng cần thiết cho đường chuyền. Qũy đạo của bóng cũng có thể được thay đổi thông qua việc áp dụng độ xoáy của bóng. Mặc dù đường chuyền khá lắt kéo nhưng với sự luyện tập đủ và thường xuyên; hành động cần thiết thực để thực hiện đường chuyền trở thành bản năng.

Chuyền qua đầu

Kiểu chuyền này rất hữu ích khi bạn bị đối thủ kèm chặt hoặc khi bạn cao hơn đối thủ của mình. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai hoặc áp dụng không đúng thời gian; thì cú chuyền bóng sẽ dễ dàng bị chặn. Để thực hiện đường chuyền, giữ bóng bằng cả hai tay sau đầu; sau đó mở rộng cánh tay về phía trước và hạ khuỷu tay xuống để thực hiện đường chuyền.

Chuyền bóng kín

Ngoài các phương pháp chuyền bóng được miêu tả trên đây trong điều kiện đối phương phòng thủ tích cực; các vận động viên cần sử dụng cái gọi là kỹ thuật chuyền bóng kín để đảm bảo bí mật hướng chuyền bóng đã dự định. Các kỹ thuật chuyền bóng được gọi là kín bởi vì các cử động cơ bản gắn liền với việc tung bóng ra theo hướng cần thiết; che giấu khỏi tầm nhìn của đối phương phòng thủ và ở một mức độ nào đó là sự bất ngờ đối với đối phương. Các động tác đó gây khó khăn có đối phương cướp bóng.

Chuyền bóng kín

Người ta thường áp dụng ba biến thế chuyền bóng kín: Chuyền bóng dưới tay, chuyền bóng sau lưng, chuyền bóng qua vai. Các kiểu chuyền bóng kín có đặc điểm tiêu biểu là vẩy tay biên độ ngắn; và động tác kết thúc của bàn tay và các ngón tay rất mạnh.

– Khi thực hiện chuyền bóng dưới tay, thì tay có bóng chuyển động chéo phía trước của tay không có bóng về phía đồng đội chờ nhận bóng.

– Các cử động cơ bản của chuyền bóng sau lưng là vung tay hơi co ra phía sau lưng; tiếp đó vẩy bàn tay kết hợp với xoay thân.

– Khi thực hiện chuyền bóng qua vai, vận động viên gập mạnh cẳng tay và bàn tay về phía trên của vai cùng bên hoặc vai đối diện để chuyền bóng cho đồng đội đang chạy thoát kèm của đối phương.

Các kỹ thuật chuyền bóng rổ nâng cao

Behind the Back Pass: Đường chuyền này được sử dụng để lừa đối thủ. Để thực hiện, hãy dùng lòng bàn tay và các ngón tay để giữ bóng; đưa tay ra phía sau lưng và tiến về phía người nhận bóng.

Dribble Pass: Đây là một đường chuyền nhanh bằng một tay; và thoát ra từ một pha nhồi bóng. Để thực hiện đường chuyền, ngay sau khi bóng bật trở lại tay bạn; hãy dùng tay nhồi bóng của bạn ném bóng về phía người nhận đã định; thông qua một đường chuyền trên không hoặc một đường chuyền nảy.

Baseball Pass: Kiểu chuyền này được thực hiện bằng một tay. Người thực hiện chuyền phải đẩy bóng ở tốc độ cao; để thực hiện một đường chuyền dài.

Alley-oop Pass: Đây là một loại đường chuyền thường kết thúc bằng một cú ném chìm. Khi người nhận đã ổn định được vị trí; người xử lý bóng sẽ tung một đường chuyền cao gần với rổ; trong đó người nhận bóng sẽ nhảy lên để nhận đường chuyền và đưa bóng vào rổ. Tuy nhiên; đây là một loại kỹ thuật chuyền cực kỳ khó bởi vậy chỉ có thể bắt gặp trong những trận đấu chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *