kỹ thuật cắt bóng trong bóng bàn

Tổng hợp các kỹ thuật cắt bóng chuyên nghiệp trong bóng bàn

Kỹ thuật cắt bóng bàn là kỹ thuật có khả năng biến hóa, có thể tận dụng thời cơ để phản đòn đối phương trong trận đấu. Khi sử dụng kỹ thuật này, tốc độ của bóng sẽ chậm lại, nhưng tỷ lệ bóng cao có thể được bù đắp bởi số điểm hạ cánh dồi dào. Ngoài ra, do độ xoáy “cao” khó lường nên đối thủ khó phát lực khi tấn công. Công nghệ cắt bóng bàn có thể được chia thành cắt thuận tay và cắt trái tay tùy theo vị trí của bóng.

Theo độ gần của vị trí đứng đối với bàn, người ta chia thành: cắt bóng sát bàn và cắt bóng xa bàn. Theo mức độ quay của quả cầu, nó có thể được chia thành: cắt quay và cắt không quay. Theo vị trí của bóng và đặc điểm của bóng khác nhau, có thể chia thành: cắt bóng đuổi người, cắt bóng tấn công, cắt xoáy bên, cắt xoáy ngược …

Đặc điểm của kỹ thuật cắt bóng

Đặc điểm của kỹ thuật cắt bóng

Do bóng đến xoáy lên rất mạnh, đường vòng cung lớn nên thời gian đánh cắt bóng muộn. Điểm đánh vào bóng thấp, động tác lớn. Cần chú ý khắc phục và lợi dụng lực bật trở lại theo hướng lên trên của bóng đến.

Kỹ thuật cắt bóng thuận tay

  • Giai đoạn chuẩn bị: Đứng cách xa bàn khoảng trên 1 mét; chân trái đứng hơi ra trước, thân người hơi xoay sang phải. Tay phải co tự nhiên, cẳng tay nâng lên phía trên ra sau bên phải đồng thời xoay trong đưa vợt lên trên ra sau sang phải than, biên độ đưa vợt tương đối lớn, đồng thời làm cho mặt vợt gần vuông góc hoặc hơi ngửa sau.
  • Giai đoạn đánh bóng: Khi bóng đến bật từ bàn lên đến giữa thời điểm đi xuống; phải vung vợt xuống dưới, ra trước đón bóng. Cùng lúc, thân người xoay sang trái. Khi bóng ở cuối thời điểm đi xuống, dùng mặt vợt ngửa sau hoặc gần vuông góc với mặt đất đánh vào phần giữa. dưới hoặc phần giữa của bóng. Trong giây lát vợt đánh vào bóng chủ yếu là dùng cánh tay kéo theo cẳng tay tạo lực hướng xuống dưới và tăng cường dùng sức ra phía trước, đồng thời chú ý mượn lực bật trở lại theo hướng lên trên của bóng đến để cắt trả bóng. Khi cắt trả bóng, cổ tay cần giữ tương đối ổn định.
  • Giai đoạn kết thúc: Sau khi đánh bóng, tay cầm vợt vung theo đà ra trước và xuống dưới tới ngang đầu gối và nhanh chóng trở về tư thế chuẩ bị đầu.

Kỹ thuật cắt bóng trái tay

Kỹ thuật cắt bóng này cũng tương tự với kỹ thuật cắt bóng thuận tay. Điểm khác biệt là ở chỗ phương hướng thực hiện ngược nhau giữa phải và trái. Ngoài ra điểm cắt bóng của vợt ngang trái tay hơi gần thân hơn so với cắt bóng thuận tay. Đồng thời phát lực của cẳng tay và cổ tay tập trung hơn.

Kỹ thuật cắt bóng bàn đuổi người thuận tay

Kỹ thuật cắt bóng đuổi người thuận tay

– Đặc điểm:
Bóng đến xiết gần thân người, cần phải nhanh chóng di chuyển sang trái để nhường chỗ mới thuận lợi cho cắt bóng thuận tay.

– Thực hiện kỹ thuật:
Bóng đến xiết gần vào giữa hoặc lệch phải gần cơ thể; chân phải đòi hỏi phải nhanh chóng di chuyển ra phía sau bên trái; đồng thời nghiêng lườn, hóp bụng và xoay người sang phải; cánh tay áp sát bên phải thân; cẳng tay nhanh chóng nâng lên và xoay ngoài đưa vợt lên phía trên bên phải thân người làm cho mặt vợt hơi ngửa sau.

Sau đó nhanh chóng vung vợt xuống dưới, ra trước đón bóng. Khi bóng ở thời điểm đi xuống thì đánh vào phần giữa dưới của bóng. Trong giây lát vợt đánh vào bóng lấy cẳng tay và cổ tay phát lực; là chính vung vợt về phía trước và xuống dưới. Sau khi đánh bóng tay vung vợt theo đà xuống dưới và ra trước; đồng thời nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu. Trong quá trình thực hiện kỹ thuật động tác; trọng tâm cơ thể do chuyển dịch không kịp nên vẫn ở trên chân phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *