Stuttgart xác nhận tiền đạo Silas Wamangituka sử dụng danh tính giả

Stuttgart xác nhận tiền đạo Silas Wamangituka sử dụng danh tính giả

Tiền đạo hoàn hảo của CLB Stuttgart ở Bundesliga mùa giải vừa qua, Silas Wamangituka, được phát hiện can dự tới vụ gian lận tuổi tác, nhưng sự việc phía sau còn khiến cho dư luận sốc hơn. Silas Wamangituka là một cầu thủ của Stuttgart và đã có 1 mùa giải nhảy cùng đội này lúc ghi được 13 bàn thắng trong 27 trận tại Bundesliga. Thành ra, không với gì kinh ngạc khi Silas được bầu chọn là phát hiện mới của năm (cho lứa tuổi U.23) ở Bundesliga mùa vừa qua. Thế nhưng, CLB Stuttgart vừa bất ngờ mách nhỏ cầu thủ Silas Wamangituka thực thụ với tên là Silas Katompa Mvumpa và 22 tuổi, chứ không phải 21 tuổi. Ngày sinh thực thụ của Silas là 6/10/1998.

CLB Stuttgart xác nhận tiền đạo Silas Wamangituka dùng tên giả và khai gian tuổi

CLB Stuttgart mới đây đã lên tiếng xác nhận tiền đạo Silas Wamangituka, người được bầu là “phát hiện của Bundesliga mùa 2020/21”, đã sử dụng danh tính giả suốt 2 năm qua.

Stuttgart đã trải qua mùa giải 2020/21 tương đối thành công khi kết thúc Bundesliga ở vị trí thứ 9 trên BXH. Silas Wamangituka là nhân tố nổi bật bậc nhất của đội bóng này mùa vừa rồi.

Cầu thủ người Congo này đồng thời là chân sút tốt thứ nhì Stuttgart với 11 pha lập công sau 25 lần ra sân tại Bundesliga (24 đá chính). Ngoài ra, anh còn có thêm 4 pha kiến tạo cho các đồng đội.

Tuy nhiên, Stuttgart mới đây đã thông báo tin sốc liên quan đến Silas Wamangituka. Cụ thể, tài năng trẻ này đã sử dụng cả tên lẫn tuổi giả suốt từ khi gia nhập CLB vào mùa Hè năm 2019. Tên thật của anh là Silas Katompa Mvumpa. Ngày sinh thực tế của anh cùng là 6/10/1998 thay vì 6/10/1999 như giấy tờ mà cầu thủ này cung cấp.

Thông báo của Stuttgart cho biết: “Tiền đạo Silas Wamangituka gần đây đã tiết lộ cho CLB về việc mình là nạn nhân của sự thao túng bởi người đại diện cũ của anh ấy. Wamangituka không phải là tên thật của anh ấy. Với sự hỗ trợ của Stuttgart và người đại diện mới mới. Silas đang tích cực làm việc để giải quyết tình hình. Vài ngày trước, chúng tôi đã nhận được tài liệu chính thức từ CHDC Congo.”

CLB Stuttgart xác nhận tiền đạo Silas Wamangituka dùng tên giả và khai gian tuổi

Silas được RSC Anderlecht mời đến thử việc

Vào năm 2017, khi mới 18 tuổi, Silas được gã khổng lồ nước Bỉ, RSC Anderlecht mời đến thử việc. Đây là lúc sự cố bắt đầu. Cầu thủ này đến Bỉ theo visa có hiệu lực từ 15/8 đến 14/11 theo tên thật là Silas Katompa Mvumpa.

Không lâu trước khi visa hết hạn, Anderlecht đã bày tỏ mong muốn ký hợp đồng. Chính thức với Silas nhưng yêu cầu anh trở lại Congo để làm lại visa. Lúc này, một tay “cò” xuất hiện, thuyết phục rằng nếu hồi hương. Silas sẽ không còn cơ hội trở lại Châu Âu.

Silas tin tưởng tay cò này và theo hắn đến Paris. Sau đó, tay cò thay đổi danh tính của Silas, đổi tên thành Silas Wamangituka và ngày sinh thành 6/10/1999. Sau đó, Silas hoàn toàn chịu sự chi phối của tay cò này, phải chia cho hắn một phần thu nhập. Đồng thời bị đe dọa sẽ mất nghiệp nếu mọi chuyện vỡ lở.

CLB đang chơi ở Bundesliga đã tiết lộ thông tin trên và đổ lỗi cho cựu đại diện cho Silas. Điều đáng nói là người đại diện cũ của Silas đã kiểm soát hoàn toàn. Tài khoản ngân hàng và cũng giữ hộ chiếu của cầu thủ này. Người đại diện của Silas bị tố gian lận thông tin về tuổi tác. Vì muốn thân chủ của mình có giá hơn khi gia nhập Bundesliga.

Silas được RSC Anderlecht mời đến thử việc

CLB chủ quản Stuttgart đã thông cảm cho Silas

Theo Silas, anh phải im lặng suốt 2 năm qua còn là vì lo cho gia đình. Vốn cũng chịu sự đe dọa tại quê nhà Congo. “Trong vài năm qua, tôi thường xuyên sống trong sợ hãi và cũng rất lo lắng cho gia đình mình ở Congo. Đó là lựa chọn khó khăn đối với tôi khi công khai câu chuyện của mình. Tôi sẽ không bao giờ có đủ can đảm để làm như vậy. Nếu Stuttgart không trở thành ngôi nhà thứ 2 của tôi và bảo vệ tôi”, Silas chia sẻ. 

Tuy vậy, với sự tư vấn từ người đại diện mới, Silas đã đứng lên để nói lên sự thật. May mắn cho anh là CLB chủ quản Stuttgart đã thông cảm. Đồng thời cam kết sẽ tiếp tục tin tưởng cầu thủ này trong tương lai. Ngoài ra, họ cũng hy vọng cả Silas lẫn. CLB đều không bị phạt vì sự cố không ai mong muốn.

Được biết Stuttgart đã liên hệ với Liên đoàn bóng đá Đức cũng như phía Congo để sớm tìm ra hướng giải quyết cho vụ việc liên quan đến Silas.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *