kỹ thuật chơi bóng rổ

Những kỹ thuật chơi bóng rổ mà cầu thủ nên biết

Nếu bạn muốn phát triển kỹ năng của mình và nâng cao trình độ của bộ môn bóng rổ hãy luyện tập những kỹ thuật chơi bóng rổ sau đây. Như chúng ta đã biết, bóng rổ là môn thể thao đòi hỏi sự kiên trì và luyện tập lâu dài. Người chơi bóng rổ cần hiểu biết toàn diện về các kỹ năng bóng rổ cơ bản. Vậy, những kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản mà bạn cần biết là gì? Hướng dẫn cách chơi bóng rổ sau đây có thể sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc luyện tập chơi bóng rổ.

Kỹ thuật bóng rổ cơ bản: Đập bóng tại chỗ

Kỹ thuật bóng rổ cơ bản: Đập bóng tại chỗ

Đây là một trong những kỹ thuật cơ bản nhưng quan trọng nhất trong bóng rổ. Nếu muốn thực hiện kỹ thuật này tốt thì bạn phải để một chân trước, một chân sau; mắt nhìn về phía trước rồi gập người sao cho thành mặt phẳng. Sau đó dùng tay đập bóng đều sao cho bóng đập càng sát mặt đất càng tốt. Đây là một trong những kỹ thuật bóng rổ cơ bản; mà các bạn chơi bóng rổ cần thực hiện thường xuyên và nhuần nhuyễn.

Kỹ thuật đập bóng tại chỗ hình chữ V

Là một trong những kỹ thuật bóng rổ cơ bản ai cũng có thể thực hiện được. Trong pha dẫn bóng qua người đối thủ một cách an toàn. Động tác này được thực hiện bằng các động tác:

Dang chân rộng hơn vai, tiếp đến cúi người thấp xuống rồi hai tay đập bóng qua lại chuyền nhau; sao cho đường bóng đi tạo thành hình chữ V.

Tốc độ chuyền bóng càng nhanh càng tốt; lưu ý nên để bóng thấp và mắt cũng nhìn về phía trước. Mỗi ngày bạn nên kiên trì thực hiện và tập động tác này 1000 lần; để cơ thể luôn phát triển các động tác nhanh nhất có thể.

Kỹ thuật dẫn bóng chạy

Kỹ thuật dẫn bóng chạy đòi hỏi sự linh hoạt và nhanh nhạy để kiểm soát được đường đi của bóng là được. Lưu ý khi dẫn bóng bạn không nên nhìn vào bóng mà chỉ được nhìn thẳng; để lường trước được hướng đi của bóng một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cần ghi nhớ những bí quyết cần thiết có thể ghi điểm nhanh chóng bằng các cách như:

  • Tư thế ném rổ.
  • Động tác tay ném.
  • Động tác tay định hướng bóng.
  • Cổ tay và khuỷu tay.
  • Đà ném bóng.

Ném bóng lên rổ

Ném bóng lên rổ

 

Có thể nói, đây là bài tập quan trọng nhất khi tìm hiểu cách chơi bóng rổ cơ bản; vì số điểm bạn ghi được trên sân đấu góp phần rất lớn đánh giá năng lực của bạn và hơn hết nó đóng góp vào thành tích chung của một tập thể. Vậy nên, việc có được một kỹ năng ném bóng đạt hiệu suất cao là bắt buộc đối với mỗi người chơi bóng rổ.

Bước 1: Tư thế chuẩn bị

Hai chân rộng bằng vai, hai bàn chân song song, hai mũi chân hướng ném; chân ở tay ném cao hơn chân còn lại nửa bàn chân, hạ gối, trọng tâm hạ thấp và rơi vào nửa bàn chân trước. Tay ném rổ mở rộng tự nhiên, cầm bóng ở phía trên và tiếp xúc bóng ở các chai tay; tay còn lại đỡ ở phía bên bóng đồng thời mắt nhìn tập trung về phía rổ.

Bước 2: Ném rổ

Bóng được đưa từ dưới lên vị trí ở trước trán, ở phía trước của mắt cùng với tay ném rổ; lúc này cùi chỏ hướng về phía rổ. Lực ném bóng được phối hợp từ dưới chân lên, duỗi gối, lực lên hông, đến vai, cẳng tay, duỗi cánh tay; gập cổ tay và bàn tay miết vào bóng, bóng rời tay ở ngón tay trỏ và ngón giữa. Bóng đi với góc 45 độ (là tốt nhất) so với mặt đất; lúc rời tay bóng có xu hướng xoáy ngược lại do tác động của bàn tay miết vào bóng.

Bước 3: Kết thúc

Khi bóng rời tay, giữ nguyên tư thế khoảng 2s để định hình (có thể điều chỉnh hướng, lực, góc độ cho những lần ném sau). Việc giữ nguyên tư thế giúp bạn tạo ra được một tư thế ném đẹp hơn kể cả khi kết thúc động tác, bạn phải lưu ý điều này nếu muốn học được cách chơi bóng rổ giỏi.

Trên đây là 3 kỹ thuật bóng rổ cơ bản nhưng có vai trò hết sức quan trọng; đối với người mới chơi bóng rổ. Ngoài ra, nếu bạn đã thực hiện tốt và nhuần nhuyễn thì có thể tham khảo ngay những kỹ thuật bóng rổ nâng cao hơn để phát triển khả năng cũng như trình độ của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *