Sơ đồ đội hình trong bóng chuyền

Những chiến thuật về đội hình trong thi đấu bóng chuyền

Mỗi đội hình trong bóng chuyền đều có những ưu và nhược điểm riêng, tuy nhiên để vận hành một đội hay chỉ để chơi thì người chơi cần hiểu rõ về đội hình trong một trò chơi bóng chuyền. Đội hình tốt nhất là đội có thể chuyển từ phòng ngự sang tấn công một cách nhanh nhất và hợp lý nhất. Đội hình chơi bóng chuyền hơi phổ biến cho người mới bắt đầu là đội hình 4-2 hoặc 6-2. Đây là hai đội hình được thiết kế để luyện tập các kỹ năng bóng đá cơ bản cho người mới bắt đầu hoặc các trò chơi trung cấp. Ở những trận đấu đỉnh cao, người ta thường bố trí đội hình 5-1 để đảm bảo những yếu tố thuận lợi nhất cho hoạt động của đội.

Chiến thuật bóng chuyền là gì?

Chiến thuật được hiểu là những phương pháp được vận dụng để có thể đạt được một mục đích cao nhất. Từ chiến thuật lúc đầu chỉ để sử dụng trong chiến tranh như: các chiến thuật quân sự, cầm quân, bố trận,… Sau này cụm từ này được vận dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có thể thao.

Về chiến thuật bóng chuyền, có thể được hiểu là chiến lược thi đấu của cả đội hình. Nó bao gồm: sắp xếp và lựa chọn đội hình; vị trí và cách chơi trong từng trận đấu.

 

Chiến thuật bóng chuyền là gì?

Chiến thuật bóng chuyền có thể được thay đổi linh hoạt; tùy thuộc vào các yếu tố như là: đội hình, lối chơi, chiến thuật của đối thủ,…

Ngoài ra, bên cạnh chiến thuật bóng chuyền cả đội hình; thì chiến thuật bóng chuyền cá nhân của từng vận động viên cũng rất quan trọng. Đó là sự xác định vị trí của bóng và sau đó là cách đi chuyển, búng, đập bóng hoặc đệm.

Một vận động viên có được chiến thuật thi đấu hiệu quả; không chỉ có khả năng đánh bóng chuẩn xác; mà còn có thể đỡ được bóng chuẩn. Do họ, có thể tính toán rất nhanh chóng điểm bóng chuyền rơi khi đối thủ đánh bóng.

Sơ đồ đội hình 5-1

Là đội hình phổ biến chỉ có một vị trí làm nhiệm vụ chuyền duy nhất; ngay cả khi cả đội quay vòng đội hình. Vì vậy, khi chuyền 2 ở dưới thì sẽ có 3 tay đập ở trên, và khi chuyền 2 ở trê thì đội hình sẽ có 2 tay đập.

Ưu điểm

Lợi thế của đội hình này là chuyền hai, luôn có 3 tay đập để chuyền bóng. Nếu chuyền hai làm tốt nhiệm vụ của mình; thì hàng chắn giữa của đối phương không có thời gian chắc bóng cùng với tay chắn biên, tăng khả năng thành công cho các tay đập.

Lợi điểm khác trong đội hinh này là khả năng ứng biến của chuyền hai; khi chuyền hai ở trên có thể thực hiện “bỏ nhỏ” làm rối loạn đội hình đối phương hoặc chuyền cho tay đập chờ sẳn.

Nhược điểm

Đội hình chỉ có một người duy nhất làm nhiệm vụ chuyền hai nên giảm tính bất ngờ trong các pha tấn công.

Sơ đồ đội hình 6-2

Sơ đồ đội hình 6-2

Đội hình 6-2, người chơi thường từ hàng sau lao về phía trước để chuyền 2. 3 người chơi đứng ở hàng trước đều ở vị trí sẵn sàng tấn công. Cùng lúc, toàn bộ 6 người trên sân đều có thể là tay đập; trong khi có 2 người hoạt động như là một chuyền 2. Vậy nên đội hình 6-2 thực ra là đội hình 4-2; nhưng chuyền 2 ở hàng sau là người thực hiện chạm bóng lần 2.

Ưu điểm

Đội hình 6-2 mở rộng đòi hỏi có tới hai chuyền hai; người mà sẽ chuyển lên hàng trên lẫn nhau sau mỗi lần quay vòng đội hình. Như là một sự hỗ trợ cho chuyền hai, việc nâng hàng sẽ có hai tay đập giữa và hai tay đập biên; luôn luôn sẽ có một trong các vị trí này nằm ở hàng trước hoặc hàng sau. Sau khi gia banh, người chơi ở hàng trước sẽ di chuyển đến vị trí đúng của mình. Luôn có ba tay đập ở tư thế sẵn sàng; nhiều nhất trong các khả năng tấn công.

Nhược điểm

Đòi hỏi đội phải có hai chuyền hai tốt; mà còn phải là những người chắn bóng hiệu quả không chỉ ở vị trí chuyền 2. Ở đẳng cấp quốc tế, chỉ có đội tuyển nữ quốc gia Cuba trước đây mới sử dụng đội hình này. Thường được dùng trong đội nữ NCAA; một phần của các bộ luật khác nhau cho phép tới 12 [16] lần thay người trong 1 set (khác với việc cho phép thay người 6 lần trong bộ luật chuẩn).

Hy vọng qua sự phân tích của chúng tôi bạn có sự lựa chọn đội hình phù hợp cho từng trận đấu và thực lực của đội mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *