Nguyên tắc ăn uống của các cầu thủ bóng đá

Nguyên tắc ăn uống của các cầu thủ bóng đá

Để có một sức khỏe tốt nhất trong mỗi trận đấu, ngoài việc tập luyện các cầu thủ còn phải tuân thủ nhiều nguyên tắc. Trong đó các nguyên tắc và chế độ dinh dưỡng trong thi đấu là vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp cho các cầu thủ có một thể lực và phong độ tốt nhất. Chính vì thế trong mỗi đội bóng đều phải có chuyên gia dinh dưỡng riêng. Điều này đã phần nào khẳng định vai trò của thực phẩm với thể lực khi thi đấu.

Tuân thủ nguyên tắc ăn uống để có thể trạng tốt nhất

Theo PGS. TS. BS dinh dưỡng Nguyễn Thị Lâm, Nguyên phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Với chế độ luyện tập của các cầu thủ có những nguyên tắc nhất định. “Nhờ chế độ dinh dưỡng hợp lý, các cầu thủ cải thiện đáng kể thể trạng. Dinh dưỡng giúp tăng hiệu quả trong luyện tập thi đấu. Tăng cường độ nhanh, mạnh, sự dẻo dai, tâm lý vững vàng, phán đoán chính xác. Giúp hồi phục tốt sau tập luyện, thi đấu, giảm chấn thương, ổn định phong độ”, PGS Nguyễn Thị Lâm nói.

Tuân thủ nguyên tắc ăn uống để có thể trạng tốt nhất

 

Theo đó, thực đơn chi tiết cho từng bữa ăn được thiết kế riêng. Dựa trên nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng theo lứa tuổi. Đối với những cầu thủ trên 17 tuổi, năng lượng cần thiết mỗi ngày là 4.000-4.500 kcal. Gấp đôi người trưởng thành. Năng lượng sẽ phân bổ 1.000 kcal cho bữa sáng; 2.000 kcal trong bữa trưa, 1.500kcal với bữa tối. Chính vì vậy  các cầu thủ U23 Việt Nam có thể lực khá sung mãn trong những trận đấu gần đây của giải U23 châu Á.

Nên sử dụng nhiều thực phẩm tự nhiên như trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, cá… Thì sẽ giảm được nguy cơ béo phì. Tăng thể lực cũng như các loại bệnh tật xuất phát từ chế độ ăn thiếu lành mạnh. Sự kết hợp hợp lý các món ăn không chỉ giúp bổ sung dinh dưỡng một cách khoa học mà còn giúp cơ thể cân bằng các chất và tạo điều kiện trao đổi chất tốt nhất.

Các nhóm thực phẩm cần phải có trong thực đơn

 

Các nhóm thực phẩm cần phải có trong thực đơn

Dinh dưỡng hằng ngày phải đảm bảo đủ 5 nhóm thực phẩm dưới đây:

– Protein (đạm): Chiếm 15% năng lượng khẩu phần, gồm 150-200g thịt bò. 150-200g thịt heo hoặc gà, 200g cá hay hải sản khác và 100g đậu phụ.

– Lipid (béo): Chiếm 20% năng lượng khẩu phần, đến từ mỡ động vật, dầu thực vật, bơ lạt…

– Glucid (bột đường): Chiếm 65% năng lượng khẩu phần, kết hợp gạo, mì, bánh mì, ngô, khoai…

– Rau củ: Gồm 400g rau củ và 200-300g quả chín.

– Sữa và chế phẩm từ sữa: Tương đương 1.000ml sữa.

Nếu vận động viên đủ năng lượng sẽ giúp xây dựng cơ thể, cấu trúc cơ xương tốt… Năng lượng cho vận động viên bóng đá bằng năng lượng của người bình thường theo độ tuổi, giới tính, mức độ hoạt động cộng thêm năng lượng cho luyện tập và thi đấu.

Theo nguyên tắc, 1 giờ đá bóng ước tính tiêu hao từ 416 – 678Kcal. Số bữa ăn trong ngày: 3 bữa chính và 2-3 bữa phụ. Năng lượng phân bố như sau: bữa sáng 20-25%, trưa: 30-35%, chiều: 25-30%, bữa phụ: 10%. Chuyên gia dinh dưỡng cũng cảnh báo, những người chơi thể thao nếu ăn không đủ nhu cầu. Không cân đối các thành phần dinh dưỡng sẽ giảm năng lực vận động. Cơ bắp không phát triển, ảnh hưởng đến thành tích thi đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *