Kỹ thuật tâng bóng

Mách bạn các kỹ thuật tâng bóng đỉnh cao cho cầu thủ

Bạn đã biết đến những kỹ thuật tâng bóng nào? Trong một trận đấu bóng đá, có rất nhiều kỹ thuật quan trọng có thể giúp người chơi cảm thấy tốt hơn khi bắt đầu trận đấu. Tâng bóng tốt sẽ giúp cầu thủ tạo ra được nhiều cơ hội ghi bàn vào lưới hơn. Biết được vấn đề này, bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho các bạn cách để tâng bóng khi nó đến chân bạn. Kỹ thuật này không chỉ giúp bạn dễ dàng kiểm soát bóng mà còn giúp bạn thực hiện những cú đá bóng đỉnh cao. Do đó, nếu bạn muốn trở thành một cao thủ tài năng thì đừng bỏ qua bài viết sau nhé!

Những đặc điểm cấu thành nên kỹ thuật tâng bóng

Nếu như các cầu thủ luyện tập thuần thục được kỹ năng tâng bóng. Các cầu thủ sẽ tạo nên một nền tảng vững chắc cho các kỹ thuật sút bóng, kỹ thuật dẫn bóng, kỹ thuật chuyền bóng, đỡ bóng và cướp bóng từ đối phương.

Khi tâng bóng chúng ta cần chú ý:

 • Thứ nhất, quan sát quỹ đạo bay của bóng, phán đoán được điểm rơi và tốc độ rơi của bóng.
 • Thứ hai, Chọn vị trí thuận lợi để thực hiện động tác
 • Thứ ba, tùy theo từng kỹ thuật mà có tư thế chuẩn bị

Thứ tư, thực hiện động tác

Một số cách tâng bóng

Tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện

Kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện

Chân trụ phải hơi khuỵu gối xuống và trọng tâm cơ thể sang chân trụ.

Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối, khớp gối và chân thả lỏng. Tiếp đến, vung cẳng chân nhẹ nhàng, mũi bàn chân nhẹ nhàng cong lên. Sau đó, dùng mu bàn chân chính diện đá vào phần dưới của trái bóng để tâng bóng nảy lên. Lưu ý, tâng bóng không nên tâng quá cao và để bóng hơi xoáy xuống phía dưới.

Tâng bóng bằng má trong

Kỹ thuật này giống kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện, chân trụ cũng hơi khuỵu gối. Và chuyển trọng tâm sang thân trụ. Khi bóng rơi xuống tới ngang đầu gối. Chân tâng bóng có nhiệm vụ nhấc gối lên và lắc má trong lên để nhẹ nhàng chạm tâng bóng lên phía trên.

Kỹ thuật tâng bóng bằng má ngoài

Chân trụ hơi khuỵu gối và người ngả về phía chân trụ. Trọng tâm cơ thể cũng chuyển sang chân trụ. Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối chân tâng bóng, nâng đầu gối lên và lắc má ngoài bàn chân lên và phía trên xoay người đá nhẹ vào dưới bóng để tâng bóng nảy lên phía trên.

Kỹ thuật tâng bóng bằng đùi

Kỹ thuật này có thể được gọi là đơn giản nhất. Khi bóng rơi ngang hông, đùi của chân tâng bóng sẽ nâng đầu gối lên và dùng chính diện đùi đá vào phần dưới bóng. Chú ý hai cánh tay mở để tạo nên sự cân bằng.

Kỹ thuật tâng bóng bằng đầu

Đứng chân trước và chân sau. Gối hơi khuỵu, và trọng tâm cơ thể rơi vào giữa hai chân. 2 tay mở rộng ra phía sau, trán hơi hướng lên phía trên. Khi bóng rơi xuống gần với trán thì hai chân nhẹ nhàng dậm đất đẩy người lên phía trên. Và dùng trán để đánh nhẹ vào bóng để tâng bóng. Chú ý dùng lực vừa phải và tinh tế để tâng bóng. Tránh tình trạng bóng nảy không kiểm soát.

Kỹ thuật tâng bóng bằng đầu

Kỹ thuật tâng bóng là động tác kỹ thuật yêu cầu bất cứ cầu thủ nào, dù ở lứa tuổi nào cũng phải luyện tập thường xuyên. Việc luyện tập tâng bóng cần được thực hiện mỗi ngày bằng tất cả các bộ phận giới thiệu trên. Thực hiện động tác 30 lần /set. Khi đã thành thạo, bạn có thể luyện tập tâng bóng kết hợp. Ví dụ tâng bóng bằng đùi và đầu trong một set. Còn đối với tâng bóng bằng chân, thì yêu cầu cần tâng bóng bằng hai chân.

Học cách tâng bóng 2 chân

 • Cách tâng bóng bằng 2 chân yêu cầu cầu thủ phải giữ thăng bằng
 • Hai chân nhịp nhàng tâng bóng sang chân trái, sang chân phải
 • Nhịp nâng chân phải đều từ việc di chuyển đến lực tác dụng vào trái bóng

Cách tâng bóng vòng chân

 • Học cách tâng bóng vòng chân, đầu tiên bạn cần phải tâng bóng có độ kiểm soát cao
 • Một cách cải thiện tâng bóng có kiểm soát là tập tâng bóng bằng phần ngón chân
 • Để thực hiện thành công cú tâng bóng vòng chân thì lần cuối chạm bóng, bạn hãy sử dụng vùng má ngoài quanh ngón chân út của bạn, đồng thời đưa chân lên vòng xung quanh bóng. Bắt bóng cũng bằng chân đó khi bóng rơi xuống

Một số phương pháp tập tâng bóng hiệu quả

Một số bài tập và phương pháp nâng cao kỹ thuật tâng bóng như sau:

 • Thực hiện kết hợp 2 cách tâng bóng dễ nhất là tâng bóng cao và tâng bóng thấp liên tục nhưng không vượt qua đầu gối
 • Thay đổi cách tâng bóng cơ bản bằng cách tâng bóng bằng đùi, má trong, mu bàn chân,…
 • Kết hợp kỹ thuật tâng bóng với kỹ thuật trang cướp bóng để nâng cao trình độ kiểm soát bóng
 • Phối hợp khả năng di chuyển với tâng bóng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *