phát bóng chuyền chuẩn

Làm thế nào để thực hiện đúng kỹ thuật phát bóng chuyền?

Phương pháp chơi bóng chuyền là một trong những kỹ năng cơ bản, khá đơn giản và cần phải nắm vững khi chúng ta tham gia chơi bóng chuyền. Vậy bạn có biết cách giao bóng chính xác, đưa bóng qua lưới và ghi bàn trực tiếp? Nếu bạn mới bắt đầu tập luyện bóng chuyền, thì bóng chuyền là một trong những kỹ năng cơ bản và bạn cần phải thực hiện được. Nhằm giúp mọi người dễ dàng hơn trong quá trình học chơi, hôm nay chúng tôi mang đến cho các bạn những cách phát bóng chuyền đúng cách, chúng ta cùng tham khảo qua các huấn luyện viên bóng chuyền chuyên nghiệp nhé.

Kỹ thuật phát bóng chuyền có khó không?

 

Kỹ thuật phát bóng chuyền có khó không? 

Trong bóng chuyền, phát bóng tấn công là động tác khá quan trọng; nếu thực hiện tốt các vận động viên có thể tạo cho đối phương bước 1 không tốt hoặc là ghi điểm trực tiếp. Kỹ thuật này chúng ta thường thấy ở các vận động viên quốc tế; ở Việt Nam hiện nay cũng có một vài vận động viên áp dụng kỹ thuật này trong thi đấu.

Là một kỹ thuật rất khó đối với những người mới học bóng chuyền hoặc mới chơi bóng chuyền; nguyên nhân là tay người phát bóng còn yếu và chưa nắm rõ được nguyên tắc nên khi phát bóng không có lực và rất dễ hụt.

Các bước phát bóng chuyền chuẩn

Tư thế chuẩn bị

Người phát bóng đưa chân không thuận lên trước; chân thuận ở phía sau (khoảng cách có thể rộng bằng hoặc hơn vai 10- 20cm) hướng người thành 1 đường vuông góc với lưới. Đứng cách vạch cuối sân 1 khoảng cách để mình lấy đà bật nhảy; thông thường khoảng cách này từ 3-5 bước là tốt nhất.

Tung bóng

Động tác này rất quan trọng, ảnh hưởng đến kết quả của động tác phát bóng tấn công. Có 2 cách chọn tung bóng thường thấy là tung bóng 1 tay và tung bóng 2 tay.

Các bước phát bóng chuyền chuẩn

Tung bóng bằng 1 tay: Tạo cho quả bóng xoáy tự do; chúng ta có thể vung lực tay hết cỡ mà không lo quả bóng có ra ngoài hay không.

Tung bóng bằng 2 tay: Tạo cho quả bóng có độ xoáy ít hơn; nhưng khi phát bóng sẽ đi sâu hơn về vạch cuối sân đối phương khiến đối thủ khó đỡ bóng. Tuy nhiên lực tay sẽ phải điều tiết so với cách tung bóng bằng 1 tay.

Cho dù là tung bóng 1 tay hay 2 tay, bạn cũng phải tung bóng ra trước mặt đủ cao để phát bóng như lúc đập. Tầm tung bóng tùy vào mỗi người lựa chọn, tung bóng cao hoặc tung bóng thấp. Người tung bóng cao tạo cho mình 2 tư thế riêng biệt là tung bóng quan sát rồi mới chạy đà. Người tung bóng thấp thường thực hiện động tác tung bóng và chạy đà cùng lúc.

Chạy đà và bật nhảy, sau đó đập bóng

Sau khi thực hiện động tác tung bóng, bạn thực hiện chạy đà thường là 3-5 bước (thông thường là 3 bước). Ở hai bước cuối các bạn vung tay ra sau để tạo đà bật về trước. Điều chỉnh lực của bạn tùy cách tung bóng; đánh vào tâm quả bóng và điều chỉnh cổ tay để bóng bay theo hướng mình muốn.

Kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay

Phát bóng chuyền cao tay là cách phát bóng ghi điểm trực tiếp tốt nhất khi chơi bóng chuyền; và nó phù hợp với những người có trình độ kỹ thuật khá trở lên. Với cách phát bóng chuyền này, nó gồm có 4 giai đoạn chính đó là chuẩn bị; kỹ thuật tung bóng; kỹ thuật vung tay đánh bóng và kết thúc. Cụ thể như sau:

Tư thế chuẩn bị

Tư thế chuẩn khi phát bóng chuyền cao tay đó là đứng thẳng với vai hướng lưới; chân trái bước lên trước 1 chút và đặt mũi chân vuông góc với đường biên ngang; chân phải ở phía sau và cách chân trái nửa bước chân (dành cho người phát bóng bằng tay phải). Trọng lượng cơ thể dồn đều trên cả hai chân và tay trái cầm bóng ở phía trước bụng.

Động tác tung bóng

Động tác tung bóng

Tay trái cầm quả bóng chuyền đưa lên ngang tầm mặt thì tung bóng lên cao ở trước mặt và độ cao tung lên cao hơn đầu từ 80-100cm. Tung bóng thẳng lên trên nhưng hơi chếch sang tay đánh bóng (bên phải) một chút. Khi thực hiện động tác tung bóng người tập phát cũng có thể hơi khuỵu gối để hạ thấp trọng tâm, sau đó vươn thẳng hai chân lên kết hợp với động tác tung bóng nhịp nhàng. Lưu ý, cần phải tung bóng với độ cao đạt chuẩn và bóng tung ở trước mặt.

Vung tay đánh bóng

Cùng thời điểm thực hiện động tác tung bóng lên, cánh tay đánh bóng (tay phải) co lại và nhịp nhàng chuyển động từ phía dưới lên cao, ra sau. Bàn tay mở tự nhiên đưa sát mang tai (khuỷu tay hướng ra phía trước rồi kéo ra sau), đồng thời chân sau hơi khuỵu thấp xuống và thân người ngả về phía sau.

Khi bóng rơi đúng tầm đánh bóng, tay giơ thẳng hoàn toàn và cánh tay vung thẳng từ phía sau lên cao ra phía trước đánh mạnh vào nửa sau của quả bóng vào hướng đã định trước. Lúc này chân sau dướn lên theo đà cánh tay đánh bóng, trọng lượng thân dồn vào chân trước. Sau khi phát bóng xong phải di chuyển vào trong lòng sân ngay.

Kết thúc

Sau khi phát bóng đi, thân người và tay cần tiếp tục chuyển động theo hướng bóng đi, sau đó mới hạ tay xuống theo đường vòng cung. Nếu ngập người hoặc hạ tay quá sớm thì quả bóng sẽ dễ chạm lưới và nếu bạn không gập người thì bóng sẽ rất dễ bay ra ngoài sân.

Một số lưu ý

Các bạn nên thực hiện động tác tung bóng, chạy đà và bật nhảy nhiều lần. Ở bước cuối các bạn khoan đập bóng, thay vào đó các bạn hãy chụp bóng lại rồi thực hiện lại nhiều lần để bản thân nhận biết tầm tung bóng; số bước đà, cách bật nhảy nào là phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *