kỹ thuật đánh đôi trong bóng bàn

Làm sao để thành thục kỹ thuật đánh đôi trong bóng bàn

Bạn có biết những kỹ thuật đánh đôi trong bộ môn bóng bàn không? Bóng bàn là một hình thức tập luyện và thi đấu trong đó dùng vợt để đánh bại đối thủ. Vì vậy, hiểu rõ luật chơi bóng bàn giúp người chơi đánh bóng văn minh hơn, công bằng hơn.Ngoài những bài viết mà chúng tôi đã cập nhật về những kỹ năng, chiến thuật đánh bóng bàn đơn thì hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách đánh bóng bàn đôi sao cho đúng kỹ thuật nhé.

Hướng dẫn cách di chuyển bộ chân đánh đôi

Di chuyển bộ chân trong đánh đôi thì phụ thuộc vào vị trí chuẩn bị của 2 người. Lỗi này mình rất hay gặp các bạn di chuyển trong đánh đôi bị lỗi kỹ thuật này nhất.

Hướng dẫn cách di chuyển bộ chân đánh đôi

Ví dụ: Đối với 2 người cùng thuận tay phải sẽ có vị trí chuẩn bị khác với 2 người (1 người thuận tay trái, 1 người thuận tay phải); từ đó bộ chân di chuyển sẽ khác nhau. Đối với 2 người thuận tay phải ta di chuyển bộ chân theo hình vòng theo cùng chiều kim đồng hồ; còn với 2 người thuận khác tay ta di chuyển bộ chân chếch sang một bên của mình.

Kỹ thuật giao bóng đánh đôi

Về kỹ thuật giao bóng trong đánh đôi cơ bản cũng giống như trong đánh đơn; nhưng ta cần lưu ý các điểm như sau:

 • Cần quan sát đối thủ đỡ giao bóng là người thuận tay phải; hay tay trái và có sử dụng mặt phản xoáy hay không. Để từ đó, ta giao bóng điểm rơi và độ xoáy cho phù hợp
 • Khi giao bóng cần giao bóng có điểm rơi ngắn bàn là chủ yếu.
 • Khi giao bóng cần ra ký hiệu cả về điểm rơi và độ xoáy cho đồng đội
 • Các vấn đề khác nữa các bạn tìm hiểu thêm bài học trước mình cũng đã chia sẻ–> Link xem ở đây

Kỹ thuật đỡ giao bóng đánh đôi

Kỹ thuật đỡ giao bóng đánh đôi

Về kỹ thuật đỡ giao bóng trong đánh đôi vẫn giống như kỹ thuật đỡ giao bóng trong đánh đơn; nhưng ta lưu ý thêm các vấn để như sau:

 • Cần chú ý kiểu giao bóng của đối phương thực hiện. Vi dụ: Nếu đối phương giao bóng kiểu trái tay sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho đồng đội di chuyển nhanh hơn bên góc trống bàn; còn giao bóng thuận tay thì ngược lại.
 • Dựa vào vị trí đứng và sở trường kỹ thuật của người đỡ giao bóng của đối phương. Cái này các bạn dựa vào kiểu giao bóng và kinh nghiệm thi đấu sẽ biết phần nào về sở trường kỹ thuật khi chưa biết gì về đối phương

Khi đỡ giao bóng cần triển khai kỹ thuật sở trường tốt nhất để gây khó chịu cho đối phương; vì ta không di chuyển bao quát nhiểu điểm rơi như trong đánh đơn.

Luật bóng bàn đánh đôi động tác giao bóng

 •  Người giao bóng phải đặt quả bóng bàn nằm im trên lòng bàn tay mở rộng; bàn tay còn lại cầm vợt bóng bàn.
 • Bóng bàn tung lên cao phải đạt độ cao từ 16cm trở lên; bóng không được xoáy.
 • Khi bóng rơi xuống dưới, người đánh bóng cần dùng vợt bóng bàn để đánh cho bóng chạm vào mặt bàn (phía bên của mình). Quả bóng bay qua lưới bóng bàn và chạm vào phần sân của đối thủ (phía chéo so với người giao bóng).
 • Người giao bóng không được dùng bất cứ vật gì (hay bộ phận nào); để che khuất tầm nhìn bóng của đối phương.
 • Khi thực hiện động tác giao bóng xong; cánh tay của người giao bóng phải rời khỏi khoảng không giữa lưới vào người giao bóng.
 • Người giao bóng có trách nhiệm để trọng tài thấy rõ quá trình thực hiện động tác giao bóng của mình. Trọng tài có quyền yêu cầu người giao bóng giao lại; nếu thấy có dấu hiệu vi phạm luật bóng bàn đánh đôi.

Như ta đã biết thi đấu đánh đôi ta chỉ quan sát kiểm soát một nửa phần bàn khi giao bóng và đỡ giao bóng; nên sẽ thường xuyên rơi vào tình huống giằng co qua lại sau khi ta giao bóng hay đỡ giao bóng. Vì vậy, ta cần luyện tập di chuyển bộ chân trong đánh đôi một cách thường xuyên để nâng cao tốc độ; cũng như hiệu quả trong thi đấu hơn nữa.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *