Những cách rê bóng hay nhất và hiệu quả nhất

Làm sao để có kỹ thuật rê bóng tốt nhất trên sân cỏ

Rê bóng không phải là một kỹ thuật đơn giản trong bộ môn thể thao bóng đá. Người rê bóng phải yêu cầu mỗi lần chạm bóng phải thật tinh tế. Cảm giác bóng phải hoàn toàn chính xác. Cách rê bóng hiệu quả là rê bóng bằng hơn nửa bàn chân của bạn. Thông thường, người rê bóng sẽ để bóng chạm ngón út để dễ dàng kiểm soát bóng. Một số người chơi sử dụng vòng đua. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến bạn khó chuyển hướng trong khi rê bóng. Chú ý đến cách trả bóng, và khoảng cách giữa mỗi điểm tiếp xúc càng ngắn càng tốt. Trừ khi bạn có tốc độ cực cao, hạn chế xô đẩy và rượt đuổi. Điều này sẽ cho phép đối thủ lấy được thẻ và có thể ngăn cản ý định của bạn ngay lập tức.

Khái niệm rê bóng?

Rê bóng hay chỉ đơn giản dẫn bóng và kiểm soát nó sát chân. Trong 1 pha bóng, một cầu thủ cầm bóng và sử dụng những động tác khéo léo của chân để vượt qua tất cả cầu thủ đối phương thì được gọi là rê bóng. Nó là một trong những kỹ thuật sử dụng thường xuyên trong bóng đá. Trên thế giới những danh thủ rê bóng tốt nhất có thể kể đến như: Nicolae Dobrin, Garrincha, Stanley Matthews, George Best, Johan Cruyff, Maradona, Ronaldinho, Jay Jay Okocha, Zidane, Messi, Ronaldo,..

Kỹ thuật rê bóng cơ bản

Bước 1

Cách rê bóng cơ bản và dễ nhất: Điều đầu tiên, ta cần nói đến đó là: Vùng trên bàn chân tiếp xúc với bóng. Khu vực trên bàn chân ta sử dụng là ở 2/3 đầu bàn chân: nó ở ngay cạnh ngót út mặt trên của bàn chân.

Sau khi tiếp xúc với bóng, bàn chân đặt xuống đất. Đã sẵn sàng vào vị trí để chạy tiếp với tốc độ tối đa. Chúng ta không dùng má trong của bàn chân để rê bóng.

Kỹ thuật rê bóng cơ bản

Tôi thấy rất nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ. Họ sử dụng má trong để rê vì nó có diện tích bề mặt rộng hơn. Nhưng, sau khi tiếp xúc với bóng, bàn chân đặt xuống đất, đây không phải vị trí thích hợp để chạy tiếp. Chúng ta sau đó phải điều chỉnh lại bàn chân rồi mới chạy tiếp theo hướng ban đầu.

Còn khi sử dụng vùng gần ngón út, rồi đặt bàn chân xuống, ta đã vào vị trí sẵn sàng để chạy. Bạn sẽ có khả năng chạy với bóng ở tốc độ cao hơn và cảm giác tự nhiên hơn nhiều. Rồi sẽ quen với việc sử dụng phần này.

Bước 2

Điều tiếp theo, khi rê bóng bạn hãy cố chạm bóng với mỗi bước chạy. Bạn đừng chỉ đá quả bóng về trước và chạy theo sau; cũng đừng chạy nhiều bước giữa mỗi lần chạm bóng. Lý do vì nếu bạn lâu lâu mới chạm bóng một lần thì chỉ có thêm nhiều cơ hội cho đối phương chặn được nó. Nhưng nếu bạn chạm bóng với mỗi bước chạy; bạn luôn luôn kiểm soát chặt chẽ trái bóng. Nên nếu hậu vệ đột nhiên lao đến, bạn có thể phản ứng ngay được. Bạn đã có bóng dưới chân rồi; có thể đối hướng rất nhanh và bóng vẫn ở gần chân của bạn.

Để tập luyện kỹ thuật rê bóng cơ bản, chúng ta có thể di chuyển xung quanh một chỗ, cố gắng chạm vào bóng với mỗi bước chạy.  Đây là điều mà Messi, robben hay những cầu thủ chuyên nghiệp đều làm thường xuyên và họ có thể làm được nó ở tốc độ nhanh nhất.

Lưu ý:

  • Hạ thấp trọng tâm cơ thể: Gập nhẹ đầu gối, cúi nhẹ ngực về trước một chút.
  • Cánh tay cần có sự thăng bằng.
  • Vùng cơ trung tâm, cơ bụng phải khỏe. Chính vì thế nên tập những bài về cơ bụng.
  • Cố gắng chạy có bóng nhanh gần bằng chạy không bóng.

Những cách rê bóng hay nhất và hiệu quả nhất

Trước khi học bất kỳ Skill hay động tác phức tạp nào thì ta cần phải có nền tảng cơ bản của rê bóng. Tôi sẽ chỉ có cho các bạn vài bí quyết có thể giúp nâng tầm khả năng rê bóng của bạn. Giữ bóng được kiểm soát chặt trong chân khi ở tốc độ tối đa.

Rê bóng với từng bước chạy

Cách rê bóng hiệu quả nhất đó chính là chạm bóng với từng bước chạy của bạn. Bạn có thể dễ dàng kiểm soát bóng và thay đổi bất kỳ một động tác nào khi chạy. Đối phương cũng khó có khả năng lấy bóng của bạn hơn và bắt buộc phải phạm lỗi.

Rê bóng với cảm hứng

Rê bóng với cảm hứng

Nhiều khi cảm hứng chính tạo ra những pha bóng đột phá và xử lý cực kỳ đẹp mắt. Thông thường bạn hãy xử lý các kỹ thuật theo hướng dẫn mình đã từng tập luyện. Tuy nhiên, trong 1 số tình huống cố định; bạn có thể linh động rê bóng theo cảm hứng khi chạy. Biết đâu lại tạo ra những đường đi bóng hay nhất dành cho bạn. Tuy nhiên để làm được điều này thì bạn cần phải thuần thục các kỹ năng khác; và biết kiểm soát bóng tốt, đoán được ý đồ của đối phương.

Chạy với bóng và thực hiện một cú sút giả

Động tác giả luôn là cú đánh lừa tất cả đối phương; khi rê bóng bạn có thể sử dụng cú sút giả để vượt qua đối thủ. Đây chính là kỹ thuật mà được áp dụng thường xuyên cũng như tỷ lệ thành công cực cao.

Rê bóng và xoay người 180 độ

Cách rê bóng đẹp mắt và cũng khiến đối thủ khó theo kịp chính là khi đang chạy; thực hiện động tác chạm đế giày lên bóng và xoay người 180 độ. Tôi dám cá với các bạn rằng; nếu tập luyện thuần thục thì đây là kỹ thuật rê bóng rất hiệu quả. Tỷ lệ qua người của động tác này được liệt kê thành công tới 80%.

Duỗi chân và đá bóng qua đầu

Đây là một trong những kỹ thuật rê bóng nâng cao và được các cầu thủ chuyên nghiệp sử dụng rất hay. Với động tác rê bóng trong trường hợp đối thủ ngay sau lưng bạn. Thực hiện động tác vẩy bóng qua đầu cho đối thủ bất ngờ. Tuy nhiên không phải ai cũng làm được kỹ thuật này bởi nó cần phải tập luyện rất nhiều lần.

Rê bóng bằng tốc độ

Rê bóng bằng tốc độ

Tốc độ là yếu tố quan trọng vô cùng trong bóng đá. Những cầu thủ có tốc độ thường giành chiến thắng trong những pha đối mặt. Chắc hẳn các bạn không thể quên được cậu bé vàng của World Cup 2018 – Mbappe. Cầu thủ người Pháp trong trận đấu với đội tuyển Argentina đã sử dụng tốc độ để rê bóng qua 4 người của đối phương trước khi bị phạm lỗi trong vòng cấm.

Rê bóng bằng tốc độ đòi hỏi người thực hiện phải sở hữu tốc độ cao. Cộng với đó, việc đẩy bóng phải thật chính xác; đúng với hướng định sẵn trong đầu. Khả năng quan sát của cầu thủ rê bóng bằng tốc độ cũng phải tốt để có thể triển khai bóng về phía ít cầu thủ đối phương.

Kỹ thuật rê bóng của CR7

Nói đến kỹ thuật rê bóng của Ronaldo thì chắc hẳn cả thế giới cũng phải trầm trồ khen ngợi. Anh giống như nhà sáng lập ra những động tác lừa bóng qua người vậy. Ronaldo có thể sử dụng rất nhiều cách rê bóng khác nhau vô cùng đẹp mắt.

Cách rê bóng của cầu thủ Messi

Messi là một trong những huyền thoại rê bóng tốt nhất hiện nay. Những pha rê bóng của messi đã đi vào lịch sử.

Trên đây là chi tiết về hướng dẫn cách rê bóng cơ bản mà hiệu quả nhất trong bóng đá. Các bạn hãy xem kỹ và thực hành; luyện tập thường xuyên chắc chắn kỹ năng đá bóng của bạn sẽ ngày càng cải thiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *