chơi bóng tại nhà

Hướng dẫn kỹ năng chơi bóng rổ tại nhà đơn giản mà hiệu quả

Bóng rổ là môn thể thao phù hợp với mọi lứa tuổi và có nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Trên diễn đàn của những người đam mê bóng rổ, chúng tôi nhận thấy có nhiều bạn thắc mắc về cách chơi bóng rổ tại nhà tốt nhất? Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách chơi bóng rổ tại nhà đúng kỹ thuật, chúng ta cùng tham khảo kỹ thuật từ những giáo viên có kinh nghiệm. Nào, hãy bắt đầu cùng nhau khám phá những kinh nghiệm tự tập bóng rổ tại nhà nhé.

Lợi ích khi tự tập chơi bóng rổ

Mỗi người trong chúng ta đều tự nhận thấy được những lợi ích tuyệt vời mà chơi thể thao mang lại, nhất là sức khỏe. Chơi bóng rổ cũng là một trong số đó. Nó không chỉ giúp người chơi cải thiện sức bền; cải thiện cơ xương mà còn giúp tăng khả năng nhận thức và nâng cao tinh thần đồng đội. Đặc biệt hơn, những trẻ trong độ tuổi phát triển sẽ có cơ hội cải thiện chiều cao hiệu quả.

Lợi ích khi tự tập chơi bóng rổ

Tự học bóng rổ cơ bản tại nhà là điều mà tất cả mọi người đều mong muốn. Nó giúp cho các bạn làm quen với bóng dễ dàng hơn. Bạn có nhiều thời gian tập luyện để nâng cao kỹ năng và trình độ chơi bóng. Ngoài ra, tự tập chơi bóng rổ cũng giúp bạn xả strees rất nhiều…

Gợi ý các bài tập bóng rổ cơ bản cho bạn

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số cách chơi bóng rổ hay; và bài tập bóng rổ quan trọng và hiệu quả nhất. Các bạn có thể tìm hiểu; đọc rõ chi tiết và kết hợp thêm video để luyện tập nhanh hơn nhé:

Nhồi bóng tại chỗ mà không cần nhìn vào bóng

Đây là bài tập bóng rổ cơ bản đầu tiên mà bạn cần phải học và luyện tập.

Tư thế và cách thực hiện:

Đứng 1 chân trước 1 chân sau, lưng thẳng, mắt nhìn về phía trước; tay cố gắng đập bóng càng sát đất càng tốt. Một ngày đập bóng cả tay phải và tay trái đổi nhau: 500 cái tay phải, 1000 cái tay trái  và cần cố gắng là không được nhìn vào bóng! Tập luyện tới khi bạn dẫn bóng mà không nhìn vào bóng là bạn đã đạt với bài tập đó rồi.

Đập quả bóng theo hình chữ V tại chỗ

Đập quả bóng theo hình chữ V tại chỗ

Đây là cách chơi bóng rổ hay và cũng là bài tập bóng rổ cơ bản thứ hai rất quan trọng cho người học bóng rổ.

Tư thế và cách thực hiện

Chân dạng kiểu xoạc ngang lưng, thẳng mắt nhìn về phía trước; 2 tay đập bóng qua lại tạo thành hình chữ V trước mặt. Bạn càng để bóng càng thấp càng tốt; tốc độ đẩy bóng qua lại càng nhanh càng tốt khi đó bạn sẽ được đánh giá là luyện tập đạt bài tập cơ bản thứ hai này.

Dẫn quả bóng chạy di chuyển trên một không gian

Bài tập bóng rổ cơ bản thứ ba là bạn có thể đi vào tập chạy dẫn bóng. Cố gắng chạy nhanh mà vẫn khống chế được bóng và không được phép nhìn vào bóng như thế bạn mới đạt hiệu quả ở bài tập này.

Kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ

Kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ là phương pháp tấn công rổ rất phổ biến; từ khoảng cách trung bình và xa. Để thực hiện được kỹ thuật bóng rổ này thì bạn tập luyện như sau:

Tư thế chuẩn bị

Chân bước sang bên rộng hơn vai một chút, 2 bàn chân song song, 2 mũi chân hướng về phía ném; chân ở tay ném cao hơn chân còn lại nửa bàn chân. Đưa tay ném lên, chùng hạ gối; trọng tâm hạ thấp và rơi vào nửa bàn chân trước. Mắt nhìn tập trung về phía rổ.

Ném rổ

Bóng được đưa từ dưới lên vị trí ở trước trán; ở phía trước của mắt cùng với tay ném rổ, lúc này cùi chỏ hướng về phía rổ. Lực ném bóng được phối hợp từ dưới chân lên, duỗi gối, lực lên hông, đến vai, cẳng tay, duỗi cánh tay, gập cổ tay và bàn tay miết vào bóng. Bóng rời tay ở ngón tay trỏ và ngón giữa. Bóng đi với góc 45 độ so với mặt đất và lúc rời tay bóng có xu hướng xoáy ngược lại do tác động của bàn tay miết vào bóng.

Khi bóng rời tay, giữ nguyên tư thế khoảng 2s để định hình và có thể điều chỉnh hướng, lực, góc độ cho những lần ném sau.

Tập tích cực để tăng cảm giác bóng của đôi bàn tay

Tập tích cực để tăng cảm giác bóng của đôi bàn tay

Bạn thực hiện vòng bóng qua lưng sau đó thực hiện vòng bóng hai chân bằng 2 tay; làm sao cho bóng không được rơi xuống đất. Sau đó bạn chuyền bóng liên tục giữa 2 tay ở trước mặt ;và cũng không để bóng rơi xuống đất là đạt yêu cầu của bài tập thứ 4 này.

Một số kỹ thuật tập chơi bóng rổ đơn giản

  • Bạn dùng tay tập đưa bóng qua lưng, qua chân sao cho bóng không rơi xuống đất là đạt yêu cầu.
  • Bạn tập chuyền bóng bằng 2 tay qua lại ở trước mặt và tập đến khi nào kiểm soát được bóng không để bóng rơi chạm đất là đạt yêu cầu

Cách chơi bóng rổ tại nhà hiệu quả

Để tự chơi, tập bóng rổ cơ bản tại nhà đạt hiệu quả nhất. Có một số lưu ý các bạn cần nắm rõ:

– Nắm rõ các kỹ thuật bóng rổ cơ bản trước khi áp dụng vào tập luyện

– Nên tham khảo xem nhiều video hướng dẫn cách chơi để tiếp thu nhanh hơn

– Cần tập luyện chăm chỉ thường xuyên mỗi ngày. Đây chính là chìa khóa giúp bạn trở nên giỏi hơn và thành công hơn.

– Rèn luyện thể lực, nâng cao sức khỏe, ăn uống ngủ nghỉ hợp lý để cơ thể phát triển tốt.

– Học các luật về bóng rổ để nắm rõ cách chơi và những tình huống dễ phạm lỗi để khắc phục.

– Chơi cùng 1 ng bạn hoặc nhóm bạn nào đó để giúp đỡ nhau tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *