Động tác giãn cơ sau khi chạy trong thi đấu

Động tác giãn cơ sau khi chạy trong thi đấu

Sau mỗi trận đấu chúng ta thường thấy các cầu thủ thực hiện vài động tác giãn cơ đơn giản. Đừng nhìn thấy vậy mà bỏ qua tầm quan trọng của việc giãn cơ này. Nếu sau một trận đấu căng thẳng hoặc sau khi tập luyện mà chúng ta không giãn cơ. Về lâu về dài nó sẽ rất có hại cho cơ bắp của các bạn. Chính vì thế dù là cầu thủ chuyên nghiệp hay chỉ đá nghiệp dư. Các bạn đừng quên thực hiện các động tác giãn cơ sau khi thi đấu nhé.

Động tác giãn cơ sau khi thi đấu là rất quan trọng

Giãn cơ tĩnh là các động tác giãn cơ được thực hiện khi cơ thể ở trạng thái nghỉ. Thay vì cơ thể vận động trong khi giãn cơ (giãn cơ động). Thông thường, các động tác kéo giãn cơ cho đến vị trí tới hạn. Tức là vị trí có cảm giác không thoải mái khi căng cơ, dừng nếu cơ thể cảm thấy đau. Và giữ nguyên vị trí trong khoảng từ 20-30 giây.

Động tác giãn cơ sau khi thi đấu là rất quan trọng

Giãn cơ tĩnh cải thiện độ linh hoạt của khớp chuyển động. Các động tác giãn cơ tĩnh chỉ nên thực hiện sau khi chạy, sau khi thi đấu căng thẳng, khi các cơ đã lỏng và ấm. Trước khi chạy không nên khởi động bằng giãn cơ tĩnh vì các cơ còn nguội, việc kéo giãn không hiệu quả. Thay vào đó, khởi động, đánh thức cơ trước khi chạy bằng các động tác giãn cơ động. Thời gian giữ vị trí giãn cơ tùy thuộc vào độ tuổi, kinh nghiệm tập luyện; tình trạng cơ thể có chấn thương hay không v.v…

Thả lỏng cơ bắp có vai trò khá quan trọng để duy trì sức khỏe cũng như độ dẻo dai của cơ bắp trong các trận đấu bóng đá, vì thế khi thực hiện cách thả lỏng cơ bắp đòi hỏi người tham gia cần phải kiên trì thực hiện, không nên bỏ qua việc này vì chúng sẽ khiến cơ thể bạn mệt mỏi sau khi đá bóng.

Các động tác giãn cơ đơn giản

Các động tác giãn cơ đơn giản

Động tác giãn cơ khớp háng: Thực hiện động tác giãn cơ này trong tư thế ngồi. Hai đầu gối gập lại sao cho hai bàn chân ép sát vào nhau. Hạ thấp đầu gối càng sát mặt đất càng tốt. Có thể dùng tay để đầu gối hạ thấp dễ dàng hơn.

Động tác giãn cơ gân khoeo: Ngồi xuống sàn. Duỗi thẳng chân phải, chân trái co gập đầu gối sao cho bàn chân trái chạm đùi phải. Tay phải vươn dài sao cho chạm mũi bàn chân phải. Kéo mũi bàn chân về phía gần cơ thể. Giữ nguyên tư thế trong 20 giây rồi đổi chân.

Động tác giãn cơ tứ đầu: Dùng chân phải làm chân trụ. Đưa bàn chân trái lên cao. Dùng tay trái giữ chặt bàn chân và kéo về phía gần mông sao cho có cảm giác căng ở cơ tứ đầu. Để có thể trụ vững, bạn có thể dùng tay phải tựa vào tường hoặc thành ghế nếu thấy cần thiết.

Động tác giãn cơ bắp chân: Hai bàn tay tựa lên tường. Chân phải chùng gối, gần sát tường. Chân trái duỗi thẳng. Hai bàn chân song song với nhau, cùng hướng vuông góc với tường. Hạ thấp dần gối phải để tăng độ căng của cơ bắp chân. Giữ nguyên tư thế 20 giây rồi đổi chân.

Lưng: Đầu tiên để tư thế quỳ dưới đất, hai tay vươn qua đầu. Tiếp theo cúi ép bụng sát vào đùi. Sau đó tay và cánh tay vươn về phía trước hết mức có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *