Kỹ thuật phát bóng tennis cơ bản

Chia sẻ kỹ thuật phát bóng tennis cơ bản ai cũng làm được

Bạn đã biết đến những kỹ thuật phát bóng tennis nào? Đối với môn thể thao quần vợt, giao bóng được người chơi sử dụng như một siêu vũ khí, có thể trực tiếp ghi bàn hoặc khiến đối phương rời sân để nhận bóng và đánh bóng vào lưới. Vì vậy, để trở thành một tay vợt xuất sắc thì cách giao bóng là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới tập chơi hoặc xem tennis là môn thể thao giải trí và nâng cao sức khỏe, bạn không cần phải tập luyện ngày đêm để thực hiện những cú giao bóng ngoạn mục mà chỉ cần tận dụng tốt những cách giao bóng hiệu quả mà chúng tôi giới thiệu dưới đây để giúp bạn trở thành một ngôi sao sân tập!

Những kỹ thuật phát bóng tennis

Giao bóng thẳng

Điểm nổi bật của kỹ thuật này là cú đánh nhanh, mạnh; thường được sử dụng trong giao bóng tennis lần một. Mặt vợt vuông góc khi tiếp xúc với bóng, giúp đẩy bóng bay thẳng. Tốc độ cao của quả giao bóng gây khó khăn cho quả trả giao bóng của đối thủ. Do đó, cách phát bóng này dễ giúp người chơi ăn điểm trực tiếp; đây cũng là kỹ thuật khá dễ để luyện tập cho những người mới bắt đầu.

Tuy nhiên, thực tế cũng đã cho thấy rằng kỹ thuật đánh tennis thẳng này đem đến rủi ro lỗi giao bóng rất cao; và không phù hợp với những người có chiều cao khiêm tốn.

Giao bóng xoáy ngang

Với giao bóng xoáy ngang, bóng sẽ bay sang ngang sau khi chạm đất; đẩy đối phương ra biên và người chơi sẽ có cơ hội dứt điểm khi đánh bóng vào góc sân trống. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách vuốt bóng từ bên phải rồi đẩy bóng đi; tay vung từ phải sang trái 1 chút.

Giao bóng xoáy ngang

Ưu điểm của giao bóng xoáy ngang là bóng nẩy thấp; có khuynh hướng bay vào người đối thủ, dễ đẩy đối thủ ra khỏi sân và đặc biệt; tỉ lệ bóng hỏng không cao. Tuy nhiên đây lại là kỹ thuật chơi tennis cơ bản và dễ dàng cho đối thủ trong việc trả giao bóng.

Giao bóng xoáy lên

Người chơi vuốt bóng từ thấp lên cao; vuốt bóng càng mạnh thì càng tạo ra xoáy mạnh. Với kỹ thuật này, các tay vợt giao bóng lên lưới có nhiều thời gian hơn. Bóng nảy cao, cực ổn định và gây khó khăn cho đối thủ khi trả bóng. Đổi lại, nếu đối thủ trả bóng ngay sau khi chạm đất (đề mi vô lê) coi như hóa giải được quả giao bóng này.

Giao bóng xoáy đổi hướng

Trong kỹ thuật phát bóng tennis xoáy đổi hướng; bóng sẽ nảy ngược với hướng bay sau khi chạm đất. Người chơi vuốt bóng từ thấp lên cao; từ vị trí 8 giờ đến 1-2 giờ (nếu xem mặt bóng như mặt đồng hồ). Bóng nảy cao, người chơi giao bóng lên lưới có nhiều thời gian hơn và đối thủ sẽ gặp khó khăn khi trả bóng. Tuy nhiên, kỹ thuật này khá khó và đòi hỏi rất nhiều thời gian để tập luyện.

Cách giao bóng xoáy có độ nảy cao – Topspin Serve

Đây chính là cách phát bóng cao tay khi người chơi vuốt bóng từ thấp lên cao; từ 6h đến 12h và vuốt bóng càng mạnh tay thì độ xoáy lại càng lớn chính vì vậy sẽ giúp cho người chơi có nhiều thời gian lên lưới hơn; giúp bóng nảy cao hơn mà đối phương lại khó trả bóng, rất dễ tập. Tuy nhiên, nếu như đối thủ có thể trả bóng ngay sau khi chạm đất; thì hai bên sẽ có màn dằng co thú vị sau đó!

Cách giao bóng xoáy có độ nảy cao – Topspin Serve

Tuy nhiên, trong từng trận đấu khác nhau mà người chô; sẽ có chiến thuật để lựa chọn cho mình một cách giao bóng tennis cơ bản phù hợp để đưa đối phương vào thế thụ động. Bởi chắc chắn rằng, trong một trận tennis cụ thể; sẽ không thể xảy ra tình huống người chơi sử dụng duy nhất một kiểu giao bóng; nêu nếu có thời gian bạn hãy tập luyện cả ba cách giao bóng này để có thể vừa ăn điểm trực tiếp; vừa phán đoán được đường bóng của đối phương khi họ là người phát bóng. Chúc các bạn thành công!

Một số lưu ý khi thực hiện phát bóng

  • Người chơi nên sử dụng cách cầm vợt cơ bản là Continental để phát bóng dễ dàng, lực mạnh, độ xoáy cao và hạn chế chấn thương tối đa.
  • Không vội vàng vung vợt giao bóng khi có hiệu lệnh; hãy dành thời gian để tập trung vào điểm mà bạn định giao bóng. Dang rộng hai chân bằng vai, chân trái ở phía trước và chân phải ở lui đằng sau một góc khoảng 45 độ, chân phải song song với vạch kẻ cuối sân. Một tay cầm vợt đặt ở phía trước thân người, tay còn lại cầm bóng đặt ở cổ vợt.

Ngay sau khi tung bóng lên cao, cánh tay vừa tung vẫn phải giữ ở vị trí trên cao; động tác này giúp cho phần vai phía bên trai cao hơn bên phải; giúp mặt vợt thấp hơn trái banh nên sẽ không bị đánh bóng vào lưới. Trọng tâm của cơ thể chuyển về phía chân đằng sau. Lúc này tất cả các bộ phận trên cơ thể phối hợp nhịp nhàng với nhau để tiếp bóng chính xác và uy lực.

Kỹ thuật phát bóng cần chú ý

Kỹ thuật phát bóng cần chú ý

  • Tại thời điểm tiếp xúc bóng, thân của người chơi cùng vợt phải vươn hết tầm để với được bóng ở vị trí cao nhất có thể. Bởi bóng càng cao thì cú phát càng uy lực và độ xoáy lớn.
  • Bước cuối cùng của kỹ thuật phát bóng tennis, người chơi chú ý vợt vung theo đường vòng cung rộng nhất có thể rồi kết thúc ở bên trái thân người, trọng lượng dồn toàn bộ lên chân trước.
  • Tùy vào từng kỹ thuật giao bóng mà các tay vợt chọn lựa vị trí, thế đứng phù hợp cũng như cách mà mặt vợt tiếp xúc với trái bóng để có hiệu quả tốt nhất.
  • Cần tập luyện nhiều kiểu giao bóng khác nhau để đa dạng lối chơi, không bị đối thủ bắt bài.

Kỹ thuật phát bóng tennis tuy là kỹ thuật cơ bản nhưng cực kỳ quan trọng và có độ khó cao; đòi hỏi nguời chơi phải dành nhiều thời gian để luyện tập. Những hướng dẫn trên của Quà Việt hi vọng sẽ giúp ích phần nào cho các tay vợt trong quá trình luyện tập kỹ thuật quan trọng này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *