Chia sẻ kỹ thuật di chuyển bộ chân trong bóng bàn

Với sự phát triển của bộ môn thể thao bóng bàn,  cùng với lối chơi chuyên nghiệp của các tuyển thủ, và sự thay đổi của điểm đánh cũng không ngừng phát triển. Điều này đòi hỏi người chơi bóng bàn phải di chuyển chân nhanh hơn để đảm bảo chuyển động của bóng trong tầm tay và nâng cao kỹ năng chiến thuật cá nhân thông qua sự linh hoạt của chuyển động chân. Ngược lại, nếu cử động chân không tốt thì không thể đảm bảo vận động chính xác của chi trên. Độ chính xác của động tác bằng chân và chất lượng của bóng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của các kỹ năng mạnh mẽ của hoạt náo viên. Vì vậy, muốn chơi bóng bàn tốt thì bắt buộc phải nắm vững kỹ thuật đi bóng.

Tầm quan trọng bộ chân di chuyển trong bóng bàn

Di chuyển bộ chân bóng bàn hợp lý thì chúng ta có thể đón đầu được điểm bóng rơi và đáp trả lại đối phương. Nhưng nếu di chuyển không tốt dù kỹ thuật bóng bàn có giỏi đến đâu; cũng khó lòng mà chiến thắng được đối thủ. Tính chuẩn xác của bước chân và kỹ thuật đánh bóng sẽ ảnh hưởng rất hiệu quả; và chiến thuật của người chơi. Vì vậy nếu muốn chiến thắng trận đấu hãy di chuyển thông minh.

Di chuyển bước của cách đánh đẩy trái công phải

Di chuyển bước của cách đánh đẩy trái công phải

Vị trí đứng của cách đánh đẩy trái công phải thường ở gần bàn và lệch trái; chân trái thường ở trước, chân phải hơi ra sau; luôn luôn chuẩn bị phát huy uy lực tấn công bóng thuận tay và né người công bóng. Kỹ thuât di chuyển nhanh phạm vi nhỏ sang hai bên phải trái thường được dùng nhiều nhất; và cũng phối hợp thỏa đáng với di chuyển phải, trái, trước; sau phạm vi tương đối lớn nên thường lấy di chuyển bước nhảy; bước vượt làm chính kết hợp với bước đơn, bước đôi, bước né người và bước chéo.

Di chuyển bước của cách đánh tấn công hai mặt

Vị trí đứng của cách đánh tấn công hai mặt là gần bàn và hơi lệch trái; hai chân thay đổi trước sau hoặc đứng ngang bằng. Thường dùng bước đơn di chuyển sang trái để né người sang trái chừa chỗ tấn công bên phải. Phương pháp bước chân dùng bước đơn và bước vượt bước nhảy phạm vi nhỏ làm chính kết hợp với các bước khác.

Di chuyển bước của cách đánh giật vồng hai mặt (hai bên)

Vị trí đứng ở cách đánh giật (líp) vồng hai mặt hơi xa bàn; biên độ động tác đánh bóng tương đối lớn. Khi tấn công hoặc phòng thủ đòi hỏi phải quán xuyến phạm vi tương đối lớn; cho nên khi di chuyển thường dùng bước chéo và bước nhảy làm chính phối hợp với bước vượt và các loại bước di chuyển khác.

Kỹ thuật di chuyển bước của cách đánh tấn công nhanh kết hợp giật vồng

Khi tấn công nhanh kết hợp giật vồng thì lúc tấn công nhanh thường đứng cách bàn tương đối gần; cho nên thường lấy bước nhảy, bước vượt là chính kết hợp với các bước nhảy khác. Khi chuyển sang cách đánh giật vồng thì dùng bước chéo; và bước nhảy là chính kết hợp với các loại bước di chuyển khác.

Kỹ thuật di chuyển bước của cách kết hợp cắt công

Cách đánh kết hợp cắt công nói chung là vị trí đứng thường xa bàn; và đánh vào bóng ở thời kỳ bóng đến đi xuống thấp; đồng thời còn thường từ phòng thủ chuyển sang tấn công hoặc từ tấn công sang phòng thủ; nên đòi hỏi phạm vi di chuyển và quán xuyến rất lớn. Vì vậy phương thức di chuyển bước rất nhiều. Khi phòng thủ thì dùng bước nhảy và bước chéo là chính; phối hợp với các bước di chuyển khác. Khi chuyển sang tấn công; thì dùng bước nhảy và bước vượt là chính phối hợp với các bước di chuyển khác.

Kỹ thuật di chuyển bước của cách kết hợp cắt công

Đây là những bài tập cơ bản giúp cho người học tiếp cận môn bóng bàn và nâng cao khả năng phán đoán; di chuyển khi đánh bóng. Tuy nhiên, khi tập luyện các kỹ thuật di chuyển bóng bàn nên cần có người hỗ trợ đưa bóng chính xác; thì việc học mới đạt hiệu quả cao.

Những điểm cần chú ý khi di chuyển bộ chân bóng bàn

– Cần phán đoán tốt hướng bay của bóng đối phương để quyết định bước chân di chuyển cho hợp lý.
– Tư thế chuẩn bị phải bảo đảm để di chuyển nhanh, chính xác.
– Trong quá trình di chuyển cần chú ý trọng tâm và các động tác phối hợp đồng bộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *