Cầu thủ nên ăn gì sau mỗi trận đá bóng?

Cầu thủ nên ăn gì sau mỗi trận đá bóng?

Để duy trì được thể lực tốt thi đấu suốt 90 phút thậm chí hơn trên sân bóng, các cầu thủ phải có chế độ dinh dưỡng riêng biệt cũng như phương pháp đặc biệt sau mỗi trận đấu. Vậy cầu thủ bóng đá ăn gì sau mỗi trận đấu là câu hỏi thắc mắc của cả cầu thủ chuyên nhiệp và cả những người nghiệp dư. Trung bình mỗi các cầu thủ có thể chạy với quãng đường lên tới gần hoặc trên 15km. Trên thực tế, một số lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng với các cầu thủ chuyên nghiệp cũng có thể áp dụng cả với những người nghiệp dư, cầu thủ bình thường như chúng ta.

Cơ thể cầu thủ sẽ thiếu gì sau mỗi trận đấu?

Tinh bột? Việc chơi thể thao, ở đây là bóng đá, khiến cơ thể bạn hao hụt năng lượng dự trữ và các cơ bắp trở nên mệt mỏi. Vậy sau mỗi trận đấu, để giúp cơ thể phục hồi trạng thái tốt nhất, bạn cần phải biết nên ăn gì và ăn vào lúc nào. Nếu không, quá trình phục hồi sẽ chậm lại, nghĩa là bạn sẽ lâu lấy lại sức.

Nếu bạn vừa trải qua một trận bóng căng thẳng, cơ thể bạn sẽ thiếu đi ba thứ là carbohydrates, protein và chất lỏng.

Carbohydrates

Cung cấp năng lượng cho các tế bào cơ thể hoạt động trong trận đấu. Carbohydrates có thể được bổ sung đơn giản và tiện lợi qua nước đường, nước uống thể thao, trái cây… Bạn cần bổ sung ít nhất 50g carbohydrates trong 1-2 tiếng sau khi trận đấu kết thúc, càng sớm càng tốt.

Protein

Cần thiết cho sự phục hồi của các cơ bắp. Hướng dẫn dinh dưỡng của FIFA cho thấy một lượng nhỏ khoảng 20-25g protein chất lượng cao sẽ tăng cường và thúc đẩy quá trình phục hồi trong cơ thể.

Chất lỏng

Cơ thể của bạn bị mất nước qua tuyến mồ hôi và việc bù nước sau khi vận động thể thao là hết sức quan trọng. Đối với mỗi kg trọng lượng cơ thể bị mất sau một trận bóng, bạn cần phải uống từ 1,2 đến 1,5 lít nước để thay thế. Với dân đá bóng nghiệp dư thì không vận động đến mức kinh khủng như cầu thủ chuyên nghiệp, thế nên anh em chỉ cần uống sao cho hết thấy khát là được.

Cơ thể cầu thủ sẽ thiếu gì sau mỗi trận đấu?

Khi nào nên bắt đầu ăn sau mỗi trận đấu?

Việc bổ sung năng lượng nên tiến hành trong khoảng 1-2 giờ đầu sau trận đấu. Đó là thời điểm lý tưởng để bắt đầu ăn và uống. Càng bổ sung năng lượng sớm bao nhiêu, cơ thể của bạn càng nhanh hồi phục trở lại trạng thái bình thường bấy nhiêu.

Bữa ăn lý tưởng, lành mạnh với sức khoẻ

Có rất nhiều tuỳ chọn mà bạn có thể ăn uống sau một trận đấu. Những gợi ý đơn giản nhất là giúp bạn bổ sung đầy đủ; và cân bằng các chất vào cơ thể là 3 quả trứng ốp lết + pho mát. Khẩu phần ăn này chứa hơn 20g protein và nếu bạn ăn kèm 2 lát bánh mì đen cùng một ly nước ép trái cây; bạn sẽ có thêm hơn 50g carbohydrates. Một sự kết hợp bữa ăn hoàn hảo.

Tuy nhiên, hãy nhớ đây là khẩu phần lý tưởng sau một trận đấu thực sự căng thẳng khiến bạn mất nhiều sức. Còn nếu cường độ vận động của bạn chỉ ở mức bình thường của một trận đấu phong trào; hãy giảm các thành phần ít đi một phần nếu bạn không muốn mình bị tăng cân.

Các trận đấu buổi tối

Rất nhiều các trận đấu phong trào diễn ra vào buổi tối; thậm chí là rất muộn sau khi anh em đi làm, đi học về. Trong những trường hợp này, việc kiếm cái gì đó “lành mạnh” bỏ vào bụng thường khá bất tiện; bởi ít ai muốn vào bếp muộn. Hơn nữa, nếu ăn một bữa bình thường với đầy đủ các chất sẽ lại gây cảm giác khó chịu khi đi ngủ.

Chìa khoá để tránh những vấn đề bất cập kể trên nằm ở khâu chuẩn bị. Giải pháp lý tưởng là chuẩn bị sẵn một cốc sô cô la sữa có đường; giúp bổ sung năng lượng cùng những protein tự nhiên cho quá trình hồi phục cơ bắp. Ngoài ra bạn cũng nên ăn thêm một trái chuối nữa hoặc uống thêm nước nếu muốn. Khẩu phần ăn như vậy vừa tiện lợi, vừa không bắt dạ dày phải làm việc nhiều; nên không quấy rầy giấc ngủ của bạn.

Khi nào nên bắt đầu ăn sau mỗi trận đấu?

Cầu thủ bóng đá ăn gì sau trận đấu?

Trong trận đấu, cơ thể chúng ta đổ mồ hôi và đốt cháy chất béo và carbohydrate để tạo ra đủ năng lượng để thực hiện các hoạt động. Điều này khiến chúng ta mất quá nhiều chất dinh dưỡng và mất cân bằng mức độ cơ thể.

Nếu trận đấu diễn ra căng thẳng có khả năng giảm cân; tùy thuộc vào việc mất chất lỏng và được bổ sung khi bạn uống và cho ăn. Cần ăn thực phẩm giàu carbohydrate và protein với lượng chất béo thấp trong suốt hai giờ ngay sau khi tập thể dục.

Ăn gì sau trận đấu? Trong giai đoạn này cơ thể dễ tiếp nhận hơn và sẽ đồng hóa chất dinh dưỡng tốt hơn. Điều này sẽ tạo ra một sự tái tạo cơ bắp sẽ kéo dài đến 48 giờ.

Để giúp cơ bắp thư giãn và phục hồi càng sớm càng tốt; điều quan trọng là phải ăn thực phẩm giàu kali như chuối; trái cây hoặc rau khô. Bạn cũng có thể nhờ đến sự trợ giúp của các phức hợp vitamin tổng hợp sẽ giúp chúng ta khá nhiều để phục hồi cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *