Chơi bóng rổ

Cầu thủ có thể giữ bóng bao lâu trong quy định chơi bóng rổ

Bóng rổ là môn thể thao được giới trẻ Việt Nam rất ưa chuộng hiện nay. Với mong muốn những kiến ​​thức về bộ môn mang tính nghệ thuật cao này cùng các đồng đội, hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu luật bóng rổ cơ bản và mới nhất áp dụng trong các trận đấu bóng rổ chuyên nghiệp. Luật chơi đang được áp dụng trong luật bóng rổ NBA và được áp dụng cho tất cả các trận đấu bóng rổ chuyên nghiệp tại Việt Nam và thế giới. Dưới bài viết này của chúng tôi là những quy tắc về việc giữ bóng rổ và quy định về thời gian được giữ bóng.

Bạn có thể giữ bóng trong bao lâu?

Bạn có thể giữ bóng rổ trong bao lâu? Có lẽ rất nhiều người đang đi tìm lời giải đáp cho thắc mắc này. Vậy, câu trả lời chính xác nhất là gì?

Theo luật bóng rổ, bạn có thể giữ bóng trong khoảng thời gian khác nhau; tùy thuộc vào vị trí của bạn trên sân. Ví dụ, khi bạn đang giao bóng, bạn chỉ được phép giữ bóng trong 5 giây.

Giữ bóng trong bóng rổ có thể là một trong những chiến lược để làm chậm tiến độ của trận đấu. Khi giữ bóng rổ, có rất nhiều biến thể và vị trí trong đó người chơi chỉ được phép giữ bóng trong một khoảng thời gian nhất định mà thôi.

Bóng ra ngoài sân (Inbound)

Bóng ra ngoài sân (Inbound)

Khi bóng ra ngoài sân trong bất kỳ trận đấu bóng rổ nào; một cầu thủ có tối đa là 5s để chuyền bóng vào sân cho bất kỳ ai trong số đồng đội của họ. Thời gian trận đấu sẽ dừng lại cho đến khi trọng tài đưa bóng cho một cầu thủ; và cầu thủ đó có thể giữ bóng rồi đưa ra quyết định xem quả bóng đó sẽ được ném cho ai trong đội của mình. Nhưng phải ném trước khi trọng tài thông báo kết thúc giây thứ 5 (quy tắc 5s trong bóng rổ).

Quy tắc 8 giây

Trong trận đấu bóng rổ 5v5 thông thường; đội đang sở hữu bóng (giữ bóng) trong vòng 8s sẽ phải dẫn bóng qua phần sân của đội còn lại (đội đối phương). Nếu họ vượt qua 8s và không dẫn bóng qua nửa sân của đối phương; thì điều đó có nghĩa là họ đã vi phạm luật 8s và sẽ bị phạt.

Khi kết thúc trận đấu

Khi kết thúc trận đấu

Khi một đội hiểu rằng họ không có đủ thời gian để dành chiến thắng trong trận đấu; đội chiến thắng giả định theo truyền thống sẽ giữ bóng trong toàn bộ thời gian của đồng hồ 24s. Hành động này là một biểu hiện của sự tôn trọng đối với trận đấu và đối với đội đối phương.

Theo luật 24s trong bóng rổ, nếu đội của bạn cầm bóng; thì trong vòng 24s bắt buộc bạn phải ném rổ. Nếu quá thời gian này thì có nghĩa là bạn đã phạm lỗi; và đội của bạn cũng mất quyền kiểm soát bóng.

Bắt lỗi trong luật chơi bóng rổ cơ bản

Cầu thủ ở ngoài biên và bóng ở ngoài biên

  • Bất cứ phần cơ thể nào của VĐV tiếp xúc với phần hành lang bên ngoài sân đều bị tính phạm luật.
  • Bóng chạm tay một cầu thủ và ra ngoài biên thì quyền kiểm soát bóng thuộc về đội đối phương.

Luật 3 giây trong bóng rổ

  • Khi một bên kiểm soát bóng ở phần sân của đối thủ; thì một cầu thủ của đội tấn công sẽ không được di chuyển trong khu vực phần sân của đối phương liên tục quá 3 giây.
  • VĐV có mặt ở trong khu vực giới hạn của đối phương chưa đến 3 giây; được phép dẫn bóng để ném rổ.
  • Một cầu thủ được gọi là đứng ngoài khu vực giới hạn; thì hai chân của cầu thủ đó phải nằm bên ngoài khu vực giới hạn.
  • Trong luật bóng rổ có quy định một cầu thủ bị đối thủ kèm sát quá 5 giây (khoảng cách giữa 2 người khoảng 1m); thì phải chuyền bóng hoặc ném rổ.

Luật 8 giây trong bóng rổ

Trong luật thi đấu bóng rổ ghi rõ; khi một cầu thủ cướp được bóng và kiểm soát bóng ở phần sân sau của đội; cần phải nhanh chóng chuyền bóng tới phần sân phía trước của đội nhà trong khoảng thời gian là 8 giây.

Và thời gian cũng được tính tương tự khi đội kiểm soát bóng có quyền ném phát bóng thuộc khu vực sân sau với những lý do:

  • Bóng từ tay đối phương bay ra ngoài biên.
  • Có một cầu thủ nào đó bị chấn thương và trọng tài ra hiệu tạm dừng.
  • Tình huống nhảy lên tranh bóng của hai đội.
  • Có lỗi kép xảy đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *