cách chơi bóng chuyền hơi đúng kỹ thuật

Cách đánh bóng chuyền hơi cho người mới tập

Bóng chuyền từ xưa đến nay luôn là một trong những môn thể thao được nhiều người yêu thích. Người già, người lớn, nam và nữ đều có thể học cách chơi bóng chuyền hơi cơ bản. Trong đó quan trọng nhất là cách đánh bóng và cách chơi bóng chuyền. Mọi thứ đều tuân theo những bước cơ bản nhất từ ​​tư thế đến cách đánh bóng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kỹ năng cơ bản của cách đánh bóng chuyền hơi. Phương pháp chơi bóng chuyền hơi là một trong những kỹ thuật rất quan trọng. Hầu như người chơi bóng chuyền nào cũng phải thực hành thuần thục thủ thuật này. Vì đây là một trong những phương pháp đánh bóng chuyền hơi phổ biến, được sử dụng rộng rãi.

Điểm giống và khác giữa bóng chuyền hơi và bóng chuyền da

Về cơ bản các kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi cũng giống với đánh bóng chuyền da. Tuy nhiên điểm khác biệt và về kích thước và trọng lượng của bóng cũng khiến cho chúng ta cần điều chỉnh mức độ tay.

Điểm giống và khác giữa bóng chuyền hơi và bóng chuyền da

Bóng chuyền hơi to và nhẹ hơn nên không cần lực nhiều như bóng chuyền da. Khi đỡ bóng chuyền hơi cũng dễ dàng hơn bóng chuyền da rất nhiều.

Các luật trong bóng chuyền da cũng rất giống với bóng chuyền hơi nên khi bạn đã nắm được luật chơi bóng chuyền hơi thì sẽ nắm bắt được cả hai môn thể thao.

Cách đánh bóng chuyền hơi cơ bản đúng kỹ thuật

Phát bóng chuyền hơi

Chúng ta cũng phát bóng giống như bóng chuyền da, có 2 cách đó chính là phát bóng cao tay và phát bóng thấp tay. Để bóng bay đi xa thì chúng ta cũng tập trung lực vào phần cổ tay.

Để cho đối phương đỡ khó hơn thì chúng ta có thể phát bóng cao tay và tạo độ xoáy cho bóng. Tung bóng lên, khi bóng rơi tự do đến điểm nhất định, vừa tầm với tay của bạn thì hãy đập bóng qua lưới.

Kỹ thuật đỡ bóng chuyền hơi

Bóng chuyền hơi cũng được đỡ bằng cao tay hoặc thấp tay. Tùy vào từng trường hợp mà chúng ta có thể đỡ bóng chuyền bằng động tác cao tay hoặc thấp tay.

Tuy nhiên, nếu đã đỡ được bóng thì chúng ta hãy đơ một cách nhẹ nhàng nhất đồng thời có thể chuyển đến đồng đội của mình để tấn công.

Kỹ thuật tấn công

Tấn công bóng yêu cầu bạn cần có trình độ cũng như là kỹ thuật rất cao. Tuy nhiên chúng ta cũng cần biết những mẹo có thể tấn công dứt điểm nhất trong thi đấu.

Bạn có thể hợp tác cùng đồng đội, nhảy lên và dồn hết lực vào cổ tay, tiến hành đập bóng thật mạnh xuống sân đối phương.

Tấn công bằng cách phát bóng vào các điểm chết cũng là cách an toàn và dễ ăn điểm nhất. Tuy nhiên bạn cần luyện tập thường xuyên để có thể đạt đến trình độ đó.

Phát bóng cao tay chính diện

Phát bóng cao tay là kỹ thuật bóng chuyền hơi được sử dụng phổ biến trong thi đấu hiện nay.
Giai đoạn chuẩn bị: Tư thế chuẩn bị giống như ở phát bóng thấp tay chính diện. Sau khi chuẩn bị xong, người chơi sẽ thực hiện động tác tung bóng.

Phát bóng cao tay chính diện

Giai đoạn đánh bóng : Khi bóng tung đạt độ cao nhất; tay đánh bóng chuyển động về trước để đánh bóng (đồng thời chân chống đạp thẳng), tay duỗi thẳng để lợi nhất về tầm cao. Đánh bóng vào phần dưới của bàn tay để tự nhiên; các ngón tay bao lấy bóng và gân cứng. Tốc độ bóng bay sẽ tăng lên nếu như động tác phát bóng có biên độ vận động lớn và động tác gập cổ tay tích cực. Để đạt được mục đích này, nhiều người đã thực hiện động tác phát bóng với đà, bà tay trượt trên bóng từ dưới – phía sau lên cao và ra trước để tạo cho bóng có độ xoáy nhất định.

Giai đoạn kết thúc: Kết thúc bằng động tác gập chân người tích cực và sau đó theo đà chân sau bước lên trước tiến vào vị trí nhanh chóng ổn định tư thế phòng thủ.

Để thực hiện tốt kỹ thuật này, bạn cần có động tác chuẩn bị tốt, động tác tay chuẩn.

Một số lưu ý khi chơi bóng chuyền hơi

  • Trước khi chơi bóng chuyền bạn cần khởi động thật kỹ nhất là các khớp tay khớp vai để có thể thoải mái và không đau đớn sau mỗi buổi tập.
  • Nhất định bạn không được để móng tay dài vì như vậy rất nguy hiểm.
  • Đối với những bạn cận thị nếu có thể đừng đeo kính khi chơi bóng chuyền.

Trên đây là thông tin về cách chơi bóng chuyền hơi mà bạn nên biết. Bên cạnh đó bạn cũng cần hiểu rõ về luật để tránh phạm quy. Như vậy thật dễ dàng để có thể chơi được bóng chuyền hơi chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *