kỹ thuật ném bóng vào rổ

Các kỹ thuật ném bóng vào rổ chuẩn xác, giúp ghi điểm cao

Để ghi được nhiều điểm và đạt điểm cao trong một trận đấu bóng rổ, mỗi cầu thủ bóng rổ không chỉ phải thuần thục các kỹ năng chuyền, nhận, rê bóng mà còn phải biết ném bóng chính xác. Khi đối thủ khép lại, từ một vị trí xuất phát khác, bất kỳ khoảng cách nào đến rổ. Để ném bóng rổ giỏi, bạn phải có các kỹ năng di chuyển, dẫn bóng, chuyền bóng và bắt bóng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sút bóng hiệu quả. Nếu không có kỹ thuật nào ở trên là tốt, sẽ không có điều kiện chụp tối ưu.

Độ chính xác của bắn bóng rổ trước hết phụ thuộc vào tiêu chuẩn kỹ thuật, tính ổn định của động tác, khả năng điều khiển và kiểm soát động tác, luân phiên căng cơ và thả lỏng hợp lý. Các cơ lỏng lẻo có sức mạnh và sự linh hoạt của bàn tay, và do quỹ đạo chính xác và độ xoay cần thiết, nó có khả năng thả tay tuyệt đỉnh.

Chuẩn bị tư thế đúng kỹ thuật

Tư thế chuẩn bị trước khi ném bóng là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng và nó có ảnh hưởng lớn đến độ chính xác của đường bóng khi thực hiện động tác ném vào rổ. Đồng thời, tư thế này cũng giúp bạn tránh được những chấn thương đáng tiếc xảy ra khi chơi bóng.

Chuẩn bị tư thế đúng kỹ thuật

Để thực hiện đúng chuẩn tư thế này, bạn hãy lưu ý một số điểm sau:

 • Dựa nhiều phần lực vào đôi chân bởi chân là nền tảng vững chắc để thiết lập sự cân bằng cũng như tạo ra lực khi ném bóng lên cao.
 • Khoảng cách giữa 2 chân cần rộng bằng vai và đầu gối hơi chúi xuống một chút để lấy thế.
 • Mắt của bạn luôn phải hướng về phía rổ mà bạn muốn ném bóng vào.
 • Ngoài ra, chân và tay cũng cần được nhích lên trước một chút. Tay nào chịu trách nhiệm ném rổ thì chân bên đó đứng chếch lên phía trước và dồn trọng tâm ở chân này.

Cách ném bóng rổ đúng kỹ thuật với động tác tay ném

Sau khi đã thực hiện đúng chuẩn tư thế chuẩn bị trước khi ném bóng; tiếp theo, việc ném bóng sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Để động tác này được thực hiện đúng nhất, bạn cần phải nhớ rõ những nguyên tắc sau:

 • Ngón tay trước khi ném bóng cần được căng rộng ra sao cho khi đặt bóng lên tay, giữa bóng và lòng bàn tay cần có một khoảng trống.
 • Các ngón tay của bạn phải được xếp thành đường thẳng trên mép bóng, riêng ngón trỏ và ngón giữa phải tọa lạc ở vị trí trung tâm của bóng, có thể dễ dàng nhận biết bằng lỗ bơm trên bóng.

Xác định rõ mục tiêu hướng bóng

Tiếp theo, để việc ném bóng rổ được thực hiện đúng kỹ thuật, người ném cần có sự xác định và định vị rõ vị trí mà bóng sẽ hướng đến.  Cụ thể, để ném bóng vào rổ, bạn cần phải xác định rõ mục tiêu cần ném chính là điểm trung tâm ở giữa vành rổ. Đây cũng là yếu tố quan trọng cần nhớ trong cách ném bóng rổ đúng kỹ thuật.

Từ lời khuyên của các huấn luyện viên chuyên nghiệp trong bộ môn Bóng Rổ, việc xác định rõ mục tiêu sẽ giúp bạn có thể thực hiện tốt những cú ném của mình và ghi được điểm số quan trọng.

Động tác ném bóng đúng kĩ thuật

Điểm tiếp theo cần lưu ý trong cách ném bóng rổ đúng kỹ thuậ;t chính là làm thế nào để thực hiện đúng chuẩn một động tác ném bóng. Hãy lần lượt thực hiện những động tác sau đây nhé:

 • Hai tay đưa bóng lên trên, đặt phía trước trán theo một đường xiên, đối diện với mắt. Tay ném đặt dưới bóng cùng với đó là vai và khuỷu tay hướng đến rổ bóng.
 • Khi đó, khuỷu tay hạ thấp xuống, tay xòe rộng giữ ở phía bên quả bóng bị chếch.
 • Sau khi định vị tốt quả bóng ở trên vai, hãy hạ thấp người để lấy thế. Hai chân chủ động đạp đất để tạo lực ném đến cẳng tay, dùng sức của cổ tay và các ngón tay miết theo bóng. Điểm tiếp xúc với bóng cuối cùng trên tay phải là 2 ngón trỏ và ngón giữa.

Sau khi dùng lực tác động khiến bóng bay ra ngoài, thân người hãy vươn lên cao; dồn trọng tâm ở chân trước. Các ngón tay miết lại sẽ khiến bóng xoáy ngược vào quỹ đạo trục ngang.

 Bí quyết cực hay giúp ném bóng vào rổ chuẩn xác

 Bí quyết cực hay giúp ném bóng vào rổ chuẩn xác

 

Bên cạnh những cách ném bóng rổ đúng kỹ thuật phía trên; thì bạn cũng cần ghi chú thêm một số bí quyết – mẹo vặt hay khi ném bóng để gia tăng độ chuẩn xác:

 • Tư thế ném bóng cần được tập luyện dài lâu, thuần thục.
 • Hãy tự tin vào bản thân và cần có sự quan sát kỹ trước khi thực hiện cú ném. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới kết quả của bạn đó nhé.
 • Trong thời gian đầu tập luyện, bạn hãy đặt camera quay lại những cú ném của mình; nhằm tự nhận ra những khuyết điểm trong việc ném bóng để có thể chỉnh lại tư thế.
 • Động tác phải dứt khoát, chọn bóng có kích thước phù hợp.

Sai lầm thường mắc và phương pháp sửa chữa

Sai lầm: Ném rổ không chuẩn xác

Sai lầm thường mắc và phương pháp sửa chữa

Phương pháp sửa chữa: Tại chỗ tập động tác ném rổ, chú ý dùng lực cổ tay; ngón tay khi ném rổ cho điêu luyện rồi mới vào ném ở rổ. Tập nhiều vưới những cự ly đứng ném rổ khác nhau để trở thành thói quen. Sau đó tập với điều kiện khó khăn hơn bằng cách có người chắn ở phía mặt. Chú ý dùng lực đều của 2 tay.

Sai lầm: Không ném tới rổ ở cự ly xa

Phương pháp sửa chữa: Tại chỗ tập phối hợp sức của thân và tay; khi thân người vươn tới điểm cao nhất thì tay cũng vươn thẳng để sức được tập trung. Tập ném ở khoảng cách gần rồi dần dần kéo xa rổ.

Sai lầm: Động tác phối hợp không nhịp nhàng

Phương pháp sửa chữa: Khi tay đưa bóng lên phải đồng thời dùng sức đạp của chân; động tác tay thực hiện phải nhịp nhàng, liên tục. Khi thực hiện đường vòng cung 2 khuỷu tay phải luôn khép sát thân người.

Như vậy, với hướng dẫn cách ném bóng rổ đúng kỹ thuật trên đây; hy vọng những bạn mới bắt đầu tập môn này sẽ có thêm một lượng kiến thức bổ ích cho luyện tập của mình. Hãy tự tin lên nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *