chiến thuật tấn công

Các chiến thuật tấn công trong bóng rổ giúp ghi điểm thành công

Trong cuộc thi đội nào dành được bóng thì đội đó sẽ là đội chủ động tấn công đối thủ. Do hành động tấn công, đội sẽ chủ động và ép đối phương bằng một kế hoạch chiến thuật có lợi cho họ và phải được đồng đội cùng tuân theo. Mục tiêu chính của việc tấn công là ném bóng vào rổ đối phương để thành công ghi được điểm.

Sau 24 giây cướp được bóng đội chủ động cần phải sử dụng các chiến thuật được suy tính kỹ lưỡng đã chuẩn bị trước để đưa bóng đến gần rổ của đối phương để tạo điều kiện kết thúc đợt tấn công. Chiến thuật tấn công trong bóng rổ có thể chọn để sử dụng cho đội theo đối thủ cụ thể và thời gian khác nhau trong bóng rổ. Dưới đây là các kiểu tấn công trong bóng rổ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến mọi người.

Kiểu tấn công nhanh trong bóng rổ

Kiểu tấn công nhanh phụ thuộc tốc độ nhanh, đội hình lan rộng ra hai cánh thế nào; đường chuyền tranh bóng, lợi thế tốc độ đường truyền tới khu vực ghi điểm hàng đối phương. Với lợi thế đưa bóng đi nhanh tới rổ đối tượng trong 2 – 3 giây; hàng phòng ngự lúc này cần giãn ra, tạo cơ hội để ghi điểm cao.

Kiểu tấn công nhanh trong bóng rổ

Tuy nhiên, việc này tạo nên sự không ăn khớp giữa các đồng đội bởi tốc độ mỗi người sẽ khác nhau. Nếu không tạo được cơ hội ném bóng tốt hãy di chuyển hợp lý hơn về hàng phòng ngự đối phương để họ không kịp trở tay.

Kiểu tấn công thiết lập

Đa số các đội bóng đều ưa thích kiểu tấn công nhanh hơn. Nhưng hiện nay kiểu tấn công này giảm tốc độ thiết lập gần là chủ yếu. Kiểu tấn công này dùng khả năng phối hợp một cách nhịp nhàng từ đồng đội và bù chắn tạo ra cơ hội dứt điểm cao.

Những loại hình tấn công đều dựa trên khả năng đột phá; chạy chỗ của các cá nhân. Trên sân thi đấu họ có thể ra hiệu bằng ngôn ngữ cơ thể hoặc bằng miệng nhằm thiết lập pha tấn công.

Tấn công khu vực phòng thủ

Trong chiến thuật bóng rổ thì các pha tấn công khu vực luôn được đề cập tới. Bởi nhu cầu thực hiện pha tấn công khu vực là rất cao trong cấp độ trận đấu. Tấn công một khu vực phòng ngủ cần có hướng đi của bóng đúng chuẩn và là cả nỗ lực toàn đội.

Trước khi ra quyết định tấn công khu vực nào thì các cầu thủ cần nắm được sức mạnh; điểm yếu loại hình phòng ngự đó. Các cầu thủ sẽ biết được cách khai thác sơ hở từ đối phương. Sau đó ném bóng ngoài khu vực và tấn công nhanh chóng. Đây cũng là yếu tố quyết định tới sự thành bài của khu vực tấn công đó.

Tấn công dàn trải cuối trận đấu

Trong sách chiến thuật bóng rổ việc tấn công dàn trải sử dụng ở cuối trấn đầu. Quá trình tấn công này diễn ra khi đội dẫn trước đối thủ hoặc cầu thủ phối hợp không ăn ý. Chiến thuật dàn trải được thực hiện khắp mặt sân với tác dụng câu giờ; và gia tăng khu vực khiến đối phương phải phòng ngủ.

Khi trải rộng ra thì đội bóng cần hướng về vị trí rổ và tránh mất bóng tạo cơ hội đối thủ phản công nhanh. Việc cầm bóng để câu giờ tạo sự ức chế khiến đối phương dễ dẫn tới các sai lầm.

Kỹ thuật tấn công cơ động

Kỹ thuật tấn công cơ động là cách di chuyển hợp lý xuyên suốt trận đấu. Với kỹ thuật này các đội bóng nghiệp dư hoàn toàn có khả năng đánh bại đội bóng siêu hơn. Để làm được điều đó thì toàn bộ những cầu thủ phải chơi như một khối thống nhất. Quan trọng là các cầu thủ phải biết kiểm soát bóng và không ích kỷ.

Kỹ thuật tấn công cơ động

Hãy nhớ rằng mục tiêu là cơ hội dứt điểm tốt cho các đồng đội của mình. Các pha di chuyển cần có mục đích nhất định; cần kiên nhẫn để tạo cơ hội đột phá hàng phòng ngự. Nên các hướng di chuyển sẽ phụ thuộc vào khả năng đọc cách phòng ngự đối phương.

Qua bài viết bạn đã hiểu phần nào về những kỹ thuật tấn công trong sách chiến thuật bóng rổ. Mong rằng qua các thông tin trên giúp ích cho bạn có thể kiến thức mới để áp dụng vào mỗi trận thi đấu.

Những sai lầm cơ bản trong chiến thuật bóng rổ tấn công

Đẩy đối thủ là lỗi thông dụng trong việc sử dụng chiến thuật tấn công bóng rổ. Một số lỗi thường mắc phải như:

– Người yểm hộ đẩy hậu vệ, về sân khi bóng đã qua phần sân đối phương.

– Vượt quá thời gian 24 giây cho mỗi lần tấn công.

– Phạm lỗi bên trong vòng tròn lớn: 2 quả ném phạt.

– Phạm lỗi bên ngoài nhưng khi người tấn công đang có động tác dứt điểm: 3 quả ném phạt.

– Mỗi quả ném phạt được 1 điểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *