kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước

Các bước để thực hiện thành công kỹ thuật 2 bước lên rổ

Kỹ thuật layup là loại kỹ thuật trong bóng rổ phổ biến và cơ bản nhất và có thể được thực hiện ở hầu hết các vị trí. Trong thực tế, nhiều đối thủ sẽ dừng lại, nếu họ không quyết đoán và có khả năng xử lý, nếu tốc độ nhanh thì việc ném lên trời là điều dễ hiểu. Vì vậy, bằng cách thực hiện hướng dẫn từng bước kỹ thuật 2 bước lên rổ, chúng ta sẽ ném chính xác hơn và ghi điểm dễ dàng hơn khi sử dụng kỹ thuật chính xác.

Trong các trò chơi bóng rổ chuyên nghiệp và bóng rổ nghiệp dư, kỹ thuật hai bước luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp bạn giành chiến thắng. Với tầm quan trọng của mình, kỹ thuật tấn công hai bước lên rổ được xếp vào danh sách những kỹ năng cơ bản cần thiết cho người chơi bóng rổ. Vậy cách thực hiện, trình bày kỹ thuật 2 bước ném rổ như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết cách thực hiện kỹ thuật này.

Kỹ thuật 2 bước lên rổ trong bóng rổ quan trọng như thế nào?

Kỹ thuật 2 bước lên rổ trong bóng rổ quan trọng như thế nào?

Kỹ thuật 2 bước lên rổ 1 tay trên cao là một trong những cách thức tấn công ghi điểm cơ bản; được sử dụng nhiều nhất trong các trận đấu bóng rổ. Đây cũng là kỹ thuật tấn công duy nhất mà tất cả các vị trí trên sân (kể cả các cầu thủ phòng ngự) cũng đều thực hiện được.

Hiệu quả trong việc sử dụng kỹ thuật 2 bước lên rổ trong bóng rổ để ghi điểm là rất rõ nét. Theo thống kê của NBA thì có đến 60% điểm số trong 3 mùa giải từ 2016 đến 2018; được ghi bằng cách tấn công 2 bước lên rổ.

Chính vì tầm quan trọng của kỹ thuật tấn công 2 bước lên rổ; nên các huấn luyện viên luôn coi việc hướng dẫn kỹ thuật 2 bước lên rổ và luật 2 bước lên rổ; là một trong những tiêu chí để đánh giá chất lượng cầu thủ.

Kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước – kỹ thuật layup

Kỹ thuật hai bước lên rổ hay còn được gọi là kỹ thuật layup. Là một trong những kiểu ném bóng vào rổ cơ bản và phổ biến nhất mà bất cứ một vị trí người chơi nào cũng có thể thực hiện được. Lay-up hai bước là cách thức ghi hai điểm được thực hiện bằng cách đột phá vào trong phần sân đối phương; và thực hiện pha ném bóng vào rổ. Thông thường thì hướng di chuyển của bạn sẽ là từ cánh phải hoặc cánh trái của đối phương.

Kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước - kỹ thuật layup

Kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước được thực hiện qua hai bước chính; là chạy đà và ném bóng vào rổ. Layup thường sẽ là vừa chạy và vừa dắt bóng đến trước rổ. Tuy nhiên với một khoảng cách nhất định chứ không phải gần sát rổ; kết thúc bước một sẽ là kỹ năng thu hẹp khoảng cách bằng chân phải và nhảy lên bằng chân trái.

Ném bóng rổ 2 bước được hiểu là chạy 2 bước rồi lên rổ ném bóng và kết thúc. Tuy nhiên, trong thực tế khi bạn tập luyện thì cần trải qua các bước nhỏ để thực hiện; dưới đây là hướng dẫn chi tiết với 6 bước cơ bản:

Hướng dẫn kỹ thuật 2 bước ném bóng lên rổ

Bước 1: Chọn cự ly

Nên chọn cự ly di chuyển hợp lý, bởi vì bạn chỉ có 2 bước chạy cho nên phải xác định tùy vào thể chất mỗi người; mà chọn vị trí gần hay xa hơn. Thông thường, các cầu thủ chuyên nghiệp thường chọn khu vực lên rổ; là trong vòng 3 điểm và khoảng cách ném rổ không quá 1m.

Bước 2: Chọn tay thuận

Tay thuận quyết định đến cú lên rổ thành công cao hay không. Nếu bạn thuận tay phải thì không nên sử dụng tay trái; bởi với 2 bước lên rổ cần chuẩn xác và lực phải mạnh mẽ hơn. Bạn thuận tay ném bên nào thì bạn chọn hướng ném bên đó; và bạn phải đứng chệch một góc 45 độ so với vị trí bảng và rổ.

Bước 3: Chuẩn bị tư thế

Nếu thuận tay phải thì thực hiện với chân trái lên trước; chân phải ở phía sau giúp thăng bằng. Sau đó, thân bạn hơi cúi và nghiên hướng về phía chạy (hướng về rổ và bảng).

Bước 4: Chạy đà

Bước 4: Chạy đà

Chạy đà là giai đoạn vô cùng quan trọng. Bước chạy đà tốt sẽ giúp bạn lên rỗ dễ dàng. Bạn sẽ có 2 bước chạy để lên rổ. Lúc này dùng 2 tay giữ lấy bóng ở trước ngực hoặc bụng rồi dần dần đưa lên cao qua đầu.

Bước 5: Lên rổ

Nếu ném rổ bằng tay phải thì chân phải của bạn là bước đầu tiên chạy đà. Sau khi chân trái chạm đất ở bước 2; bạn sẽ dùng hết lực để bật người lên và co chân phải song song với mặt đất.

Bước 6: Ném bóng

Khi bật nhảy lên thì lúc này bóng đã đưa gần lên tới đầu. Dùng lực cổ tay phải vẩy bóng lên cao và đưa vào rổ. Sau khi ném bóng thành công; 2 chân của bạn phải chạm đất cùng lúc và hơi uốn cong đầu gối chứ không nên đứng thẳng.

Kỹ thuật 2 bước lên rổ rất phù hợp cho những bạn có thể trạng không cao; mà vẫn có thể ghi điểm ngon lành. Ngoài ra, khi bạn bị cản phá quá quyết liệt và cần dứt điểm ngay; thì kỹ thuật này là sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời. Tại tất cả giải đấu bóng rổ lớn trên thế giới; dù là NBA hay VBA, nhờ độ hiệu quả cao và dễ dàng thực hiện mà rất rất nhiều tuyển thủ có sở trường ghi điểm bằng Layup.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *