các bước đập bóng chuyền chuẩn

Bỏ túi những kỹ năng đập bóng chuyền chuẩn xác nhất

Bóng chuyền là một bộ môn thể thao ngày nay rất phổ biến, đặc biệt là rất thu hút giới trẻ. Nhưng có phải người chơi nào cũng đã biết hết các kỹ thuật đánh bóng chuyền chính xác và hiệu quả hay không? Nắm bắt được nhu cầu tìm hiểu này và bắt đầu với mục tiêu mong rằng bạn đọc sẽ nâng cao được kỹ năng khi chơi môn thể thao này. Bài viết này sẽ gửi đến độc giả những kỹ năng đập bóng chuyền hiệu quả Theo các huấn luyện viên bóng chuyền chuyên nghiệp, kỹ năng đập bóng chuyền hiệu quả nhất cần trải qua đủ 5 bước cơ bản, bài viết này sẽ gửi đến độc giả những kỹ năng đập bóng chuyền chuẩn xác nhất nhé.

Các bước đập bóng chuyền

Các bước đập bóng chuyền

Đập bóng dường như không có một công thức chung mà phần lớn phụ thuộc vào kỹ năng nhìn nhận pha bóng; để ra quyết định đập thế nào cho hiệu quả nhất. Dưới đây là 5 bước để giúp bạn có một cú đập tuyệt vời.

Tư thế chuẩn bị

Đứng xa khoảng tầm 2-3m so với lưới (đứng sát không có khoảng cách để vào đà). Không nên đứng nguyên một chỗ, quan sát hướng bóng điều chỉnh các góc độ chạy đà sao cho hợp lý; đầu gối hơi chùng xuống, hơi ngã người về phía trước, mắt luôn dõi theo hướng bóng.

Lấy đà

Để có sức bật cao hơn, bạn cần phải điều chỉnh khoảng cách; vị trí vào đà sao cho tốt nhất. Thông thường khi bóng vừa rời khỏi tay người chuyền, nếu đập bóng thấp thì lấy đà sớm hơn; đập bóng cao thì lấy đà muộn hơn.

Góc độ của đường lấy đà (so với lưới) thường phụ thuộc vào khả năng của người đập. Người đập giỏi có thể lấy đà ở góc độ lớn hơn; có khi thằng góc với lưới, nếu đập kém hoặc mới tập đánh; chạy góc độ lớn thường dễ chạm lưới hoặc dễ bị chắn. Nên góc độ lấy đà so với lưới thường 35-60, người mới tập chơi trung bình là 45.

Số bước lấy đà có thể từ 1-4 bước, nhưng thông thường là 3 bước.

Giậm nhảy

Giậm nhảy

Sau khi đã lấy đà, bạn thực hiện bước giậm nhảy 2 chân; bạn nên đặt gót chân xuống đất, hai chân giang rộng ngang vai, thân người hơi ngã về trước. Để tối ưu sức bật, bạn cần phải phối hợp các nhóm cơ: bụng, đầu gối và cổ chân. Cùng với chân là sự phối hợp nhuần nhuyễn của tay; khi chân của bạn đã khụy hết mức thì nên đập thẳng góc với mặt sân.

Nhảy và đập

Chuẩn bị đập bóng chỉ bắt đầu khi bạn đang ở vị trí cao nhất; thời gian cho ạn chuẩn bị thường khoảng 1s, người hơi ngửa ra phía sau và hơi nghiêng về phía tay đập bóng; hai chân gập tự nhiên, không khép sát cũng không rộng quá. Tay đập bóng đưa từ trên cao qua sát mang tai về phía sau, cánh tay duỗi thẳng và cổ tay đập gập vào bóng. Cổ tay có tác dụng điều khiển hướng bóng.

Khi đập bóng, thân người vươn thẳng, 2 chân duỗi thẳng về phía trước; điều này để tối ưu lực đập bóng. Tầm bóng thưởng cao hơn đầu và chếch về trước mặt tầm 10-15cm. Những điểm chạm bóng thường ở tầm cao nhất; nên bất cứ quả bóng nào cũng phải bật cao.

Tiếp đất

Sau khi thực hiện cú đập, muốn người rơi xuống vẫn giữ thăng bằng và không chạm lưới thì phải thả lỏng các bắp thịt, tiếp đất bằng mũi bàn chân, 2 bàn chân xoay theo chiều lưới, đầu gối hơi khụy.

Trên đó là 5 bước cơ bản để có một cú đập tốt, phần còn lại là do sự cố gắng; nổ lực tập luyện của các bạn. Chúc các bạn thành công.

Lưu ý để tập luyện cách đập bóng chuyền tốt nhất

Trong cách đập bóng chuyền thì thường xảy ra hai trường hợp là đập bóng xa lưới và đập bóng gần lưới. Với mỗi trường hợp xảy ra, cầu thủ/người chơi cần điều chỉnh động tác của mình.

  • Khi đập bóng xa lưới: Với đường bóng xa lưới thì cần phải có bước giậm nhảy thật tốt . Cơ thể của cầu thủ sẽ hơi ngả ra đằng sau đồng thời bật nhảy thật mạnh. Từ đó đưa cơ thể lên đúng với tầm bóng mong muốn, đồng thời dồn lực từ cơ thể vào cánh tay. Dùng toàn bộ đánh thật mạnh lên trái bóng để đưa bóng đi xa.
  • Khi đập bóng gần lưới: cầu thủ sẽ phải lấy đà ngắn lại để đường bóng có thể bay cao hơn. Khi đánh tránh gập cổ tay quá thấp nếu không rất dễ bị chạm lưới.

Trên đây là hướng dẫn kỹ thuật giúp cho bạn có được cách đập bóng mạnh và hiểm hóc. Từ những động tác nhỏ nhất như chuẩn bị tư thế cho đến gập cổ tay cần được trau chuốt kĩ lưỡng. Như vậy cú đập bóng mới được dồn lực và có hướng bay thật chuẩn xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *