kỹ thuật chắn bóng chuyền

Bật mí các kỹ thuật chắn bóng chuyền đơn giản nhưng hiệu quả

Kỹ thuật chắn bóng là một trong những kỹ thuật quan trọng trong môn bóng chuyền, nếu bạn là người chơi bóng chuyền thì bạn cũng nên nắm rõ kỹ thuật này. Vì đây là kỹ thuật phòng thủ đơn giản nhưng lại quan trọng nhất! Trong bóng chuyền, kỹ thuật chắn bóng chuyền được coi là phương pháp phòng thủ quan trọng nhất để ngăn cản đối phương tấn công. Kỹ thuật chặn bóng chuyền càng tốt thì độ khó càng tăng lên, điều này cản trở rất nhiều đến nỗ lực tìm cách ghi bàn của đối phương cho đội mình. Vậy các bước tham gia vào một quả bóng chuyền hiệu quả là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những tuyệt chiêu chắn bóng trong bài viết sau đây nhé!

Mục đích của kỹ thuật chắn bóng chuyền

Việc chắn banh bóng chuyền chuẩn xác tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ đồng đội tấn công. Việc chắn bóng thành công sẽ giúp đồng đội có thời gian sắp xếp lại đội hình và tiếp tục trận đấu.

Kỹ thuật chắn bóng chuyền không chỉ làm hạn chế cú đập bóng ăn điểm của đối phương; mà trong nhiều trường hợp còn dẫn đến ghi điểm trực tiếp cho đội nhà.

Kỹ thuật chắn bóng hiệu quả và đơn giản

Tư thế chuẩn bị

Kỹ thuật chắn bóng hiệu quả và đơn giản

Người đảm nhận vị trí chắn bóng thường là người phát bóng. Sau khi phát bóng, di chuyển nhanh về vị trí chắn bóng; đứng cách lưới 0,25m – 0,35m. Cần quan sát linh hoạt để nhận biết được hướng bóng bay tới; và điểm đập bóng của đối phương để chắn bóng chuẩn xác nhất. Di chuyển dọc sát lưới, không nên đứng yên một chỗ; vì sẽ khó phản xạ khi bóng đến xa vị trí. Sau khi xác định vị trí giậm nhảy thì hai chân đứng song song, hơi khuỵu đầu gối; trọng tâm hơi dồn về phía trước. Hai tay co lên cao hơn thắt lưng để chuẩn bị nhảy chắn bóng.

Dặm Nhảy và chắn bóng

Mắt nhìn điểm dừng của trái bóng trên không của đối thủ; sau đó canh bị trí điểm dừng bóng thì dừng lại và thực động tác nhảy tại chỗ thẳng người lên cao. Lưu ý: không được để người nhảy lao tới sẽ dễ bị lỗi người chậm lưới. Lúc này mắt nhìn tay đối thủ đập bóng thì dự đoán đường tấn công đạp bóng theo hướng nào thì dùng 1 hoặc 2 tay cản lại.

Đây là bước quan trọng nhất khi chắn bóng. Lưu ý lúc này 2 tay phải thẳng để tầm chắn cao hơn; nếu tầm bật chắn của người chắn cao thì nên dùng 2 tay thò qua lưới càng nhiều càng tốt; vì khi đó sẽ hạn chế đường đập bóng của đối thủ tấn công hơn. Chắn bóng được xem là bức tường chắn sự tấn công của đối thủ; nếu chắn bóng tốt sẽ ghi điểm trực tiếp khi bóng dội vào tay chắn và rớt bóng xuống sân đối thủ.

Tiếp đất

Khi chắn bóng xong thì người chắn tiếp đất bằng mũi bàn chân rồi tới gót chân. Nếu chắn bóng không thành công nhưng hàng thủ bên mình thủ được; thì lập tức quay về tấn công lại đối phương. Nếu chắn bóng và bóng dội lại đối thủ thủ bóng lên đượ;c thì lập tức lên lại sát lưới và sẵn sàng chuẩn bị lượt chắn bóng tiếp theo trong pha tấn công của đối thủ.

Những lỗi thường mắc phải khi thực hiện kỹ thuật chắn bóng chuyền

Những lỗi thường mắc phải khi thực hiện kỹ thuật chắn bóng chuyền

  • Động tác cứng đờ hay lao người vào lưới, nhảy bật lao bật ra trước, không nhảy thẳng.
  • Nhảy sớm quá nên khi người bắt đầu rơi xuống rồi bóng mới đập qua.
  • Hay đưa tay qua lưới đối phương
  • Do ham tranh bóng, muốn chắn bóng bật lại ngay hoặc hai tay không giơ thẳng từ dưới lên mà đưa cả cánh tay sang sân đối phương.

Kỹ thuật chắn bóng chuyền là kỹ thuật phòng ngự đơn giản và hiệu quả nhất trong khi thi đấu. Đối với các vận động viên chuyên nghiệp thì đây là kỹ thuật bắt buộc phải có. Không chỉ tấn công mới là yếu tố ghi bàn chính mà việc phòng thủ tốt; sẽ giúp đối phương không thể tấn công. Hi vọng bài viết trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về kỹ thuật chắn bóng chuyền.

Chắn bóng chuyền khi nào là hợp lý?

Chuyền bóng bổng đòi hỏi sự chính xác để tạo điều kiện thuận lợi cho đồng đội tấn công. Chặn bóng sẽ có thời gian giúp định hình đội hình, sẵn sàng cho các đợt tấn công của đội bạn.

Kỹ năng này không chỉ làm giảm và hạn chế những pha lên bóng của đối phương; mà với kỹ năng tốt nhất bạn còn có thể ghi bàn trực tiếp cho đội nhà.

Một số lưu ý khi bạn thực hiện kỹ thuật chắn bóng

Để có một khả năng chặn bóng tốt bạn cần có tầm cao; sức chịu đựng tốt và dừng lại chính xác trên không. Đặc biệt là khả năng phán đoán bóng chính xác, tính toán thời gian bật nhảy. Cùng với đó là sự linh hoạt, nhanh nhẹn; khả năng xử lý bóng tốt và định hướng bóng chính xác. Bên cạnh đó, nên tránh nhảy quá sớm hoặc vươn quá xa lưới. Để có được những điều đó cần có sự luyện tập thực sự chăm chỉ với một ý chí cao.

Đây là môn thể thao đồng đội nên chúng tôi phải chơi tập thể; không làm việc riêng lẻ. Dù thực hiện kỹ năng nào, bạn cũng nên quan sát và hiểu ý đồ của đồng đội để có sự phối hợp nhịp nhàng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *